Cảnh sát New Zealand bắn chết nghi can khủng bố đâm 6 người

  • by

WELLINGTON, New Zealand (AP) – Các quan chức an ninh New Zealand lo ngại về một kẻ cực đoan, chịu ảnh hưởng của ISIS nên thường xuyên theo dõi người này cả ngày lẫn đêm nên đã bắn chết người này chỉ 60 giây sau khi bắt đầu vụ đâm. Các cuộc bạo động khiến 6 người bị thương hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Chín, tại một siêu thị ở Auckland.

Cảnh sát cho biết ba khách hàng tại cửa hàng đã được đưa đến bệnh viện ở Auckland trong tình trạng bị thương nặng. Những người còn lại bị thương nhẹ.

Cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Auckland, New Zealand. (Hình ảnh: Fiona Goodall / Getty Images)

Thủ tướng Jacinda Ardern nói rằng đây là một vụ tấn công khủng bố. Cô cho biết kẻ giết người là một công dân Sri Lanka, người bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền của ISIS và các cơ quan an ninh và tình báo New Zealand biết rõ về hắn.

Thủ tướng Ardern cho biết cá nhân bà đã được thông báo về người này, nhưng không có lý do chính đáng để bắt giữ nghi phạm.

“Nếu người đó làm điều gì đó mà chúng tôi có thể bắt giữ, họ sẽ bị tống vào tù,” bà Ardern nói.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2:40 chiều tại siêu thị Countdown ở Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand.

Các chiến sĩ cảnh sát hộ tống khách hàng từ siêu thị ra bãi đậu xe. (Hình ảnh: Fiona Goodall / Getty Images)

Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Andrew Coster cho biết một đội cảnh sát làm nhiệm vụ và một đội cảnh sát vũ trang đặc biệt đã theo dõi người đàn ông này từ nhà của anh ta ở ngoại ô Glen Eden đến siêu thị ở New Lynn.

Ông Coster nói rằng bất chấp những lo ngại về người đàn ông, cơ quan thực thi pháp luật không có thông tin nào cho thấy anh ta đang chuẩn bị cuộc tấn công hôm thứ Sáu. Người này dường như chỉ đi chợ để mua thức ăn.

Theo ông Coster, người này đã “bước vào cửa hàng, như đã thấy trước đó. Nhưng lần này anh ta lấy con dao từ cửa hàng. Đội theo sát nhất có thể để xem xét tung tích của người này”.

Các nhân chứng cho biết người đàn ông đã hét lên “Chúa vĩ đại” (Allahu akbar) và sau đó đâm và đánh nhau, tạo ra sự hoảng loạn trong cửa hàng.

Giám đốc Coster cho biết khi sự việc xảy ra, hai cảnh sát được trang bị vũ khí đặc biệt chạy lên, nghi phạm đang cầm dao hướng về phía cảnh sát nên đã nổ súng bắn chết.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: Robert Kitchin – Pool / Getty Images)

Ông nói, sẽ có những câu hỏi về việc liệu cảnh sát có thể phản ứng nhanh hơn hay không. Ông cho biết người này nhận thức rõ rằng mình liên tục bị theo dõi và cảnh sát cần giữ khoảng cách vừa phải để có thể điều tra hiệu quả.

Thủ tướng Ardern cho biết người đàn ông này đến New Zealand vào năm 2011 và bị giám sát từ năm 2016.

Năm 2019, một người theo chủ nghĩa tối cao da trắng đã bắn chết 51 người và làm nhiều người khác bị thương tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch. Linh mục Gamal Fouda, tại đền thờ Al Noor, một trong hai địa điểm bị tấn công, cho biết họ hoàn toàn hiểu được mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và lên án hành vi tàn ác, ghê tởm này. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *