Cảnh sát Orange County dùng gần $90 triệu để trả lương cho nhân viên nhà tù

  • by

Cảnh sát Orange County dùng gần $90 triệu để trả lương cho nhân viên nhà tù

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hiện nay, vài giới chức của Orange County và một số ứng cử viên địa phương đang yêu cầu Sở Cảnh Sát Orange County (OCSD) khai báo sử dụng số tiền $90 triệu từ đạo luật CARES ra sao.

Theo báo mạng Voice of OC, OCSD gửi cho tờ báo này một bảng báo cáo, chỉ sử dụng các từ ngữ đại khái như “chi phí COVID-19” và “các biện pháp an ninh.”

Cảnh Sát Trưởng Don Barnes của Orange County. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Một số giới chức địa phương trả lời câu hỏi của Voice of OC, và giải thích rõ hơn OCSD dùng số tiền đó ra sao.

Giám Sát Viên Lisa Barlett cho biết: “Công chúng có quyền được biết các cơ quan chính phủ sử dụng tiền từ đạo luật CARES ra sao. Tôi từng phân tích rõ về các chương trình trợ cấp CARES của mình, kỹ đến mức biết từng đồng được dùng ra sao.”

Ông John Moorlach, cựu giám sát viên và ứng cử viên giám sát viên Orange County Địa Hạt 2, nói: “Nếu báo cáo của OCSD như vậy là làm theo quy định thì chúng ta phải thay đổi quy định. Nếu báo cáo của họ không đúng quy định thì họ phải sửa lại để ai đọc cũng hiểu được.”

Bà Katrina Foley, thị trưởng Costa Mesa và cũng tranh cử giám sát viên Địa Hạt 2, trình bày suy nghĩ: “Các cơ quan chính phủ phải khai báo rõ ràng sử dụng số tiền ra sao và liên quan đến dịch COVID-19 như thế nào.”

Bà Janet Rapport, luật sư và ứng cử giám sát viên Địa Hạt 2, cũng cho biết: “Đây là tiền thuế của người dân, mà chúng ta không biết số tiền đó được dùng ra sao thì chỉ có thể nói là thiếu lãnh đạo của chính phủ. Đây là một đại dịch, và chúng tôi có quyền được biết với tư cách là công dân.”

Voice of OC liên lạc với bốn giám sát viên của Orange County và năm ứng cử viên, nhưng chỉ có bốn người nói trên trả lời câu hỏi.

Xem Thêm

Ngăn Facebook theo dõi hoạt động cá nhân

Sắc lệnh của Tổng Thống Biden về trục xuất

Các nguyên nhân gây ra ho

Sau đó, giới hữu trách của OCSD trả lời các thắc mắc của Voice of OC về việc sử dụng số tiền $90 triệu ra sao.

Ông Brian Wayt, người phụ trách tài chánh của OCSD, cho biết phần lớn của số tiền đó được dùng để trả lương và lợi tức cho nhân viên nhà tù của quận hạt.

Theo luật của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, các cơ quan công lực được quyền sử dụng tiền trợ cấp từ đạo luật CARES để trả lương cho nhân viên.

Ông cho biết 90% của số tiền $90 triệu được dùng để trả lương cho nhân viên nhà tù, còn 10% còn lại được dùng làm chi phí cho trung tâm hoạt động khẩn cấp của OCSD.

Khi được hỏi về khai báo cáo rõ ràng hơn, OCSD cho biết họ sẽ cung cấp cho thanh tra những hồ sơ nội bộ, khai báo rất rõ ràng.

Nhà tù Orange County. (Hình minh họa: scpr.org)

Voice of OC cho biết từ lúc đại dịch khởi phát, giới hữu trách của Orange County vẫn chưa nói rõ họ sử dụng số tiền $554 triệu từ đạo luật CARES ra sao.

Vì giới truyền thông đào sâu vào vấn đề này, giới hữu trách của quận hạt đang không hài lòng. Tại cuộc họp vào tuần trước, ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, than phiền các phóng viên đặt quá nhiều câu hỏi và đòi hồ sơ quá nhiều.

Một số người đang kêu gọi quận hạt nên khai báo rõ ràng cách họ sử dụng tiền từ đạo luật CARES.

Trong khi đó, OCSD cho biết họ sử dụng số tiền đó rất đúng cách, và làm theo quy định của liên bang. (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *