Cảnh Sát Quốc Hội đình chỉ nhiệm vụ 6 cảnh sát viên trong vụ bạo loạn

  • by

Cảnh Sát Quốc Hội đình chỉ nhiệm vụ 6 cảnh sát viên trong vụ bạo loạn

WASHINGTON, DC (NV) – Sáu cảnh sát viên thuộc sở cảnh sát Quốc Hội (USCP) bị đình chỉ nhiệm vụ, nhưng vẫn lãnh lương, cùng 29 người khác đang bị điều tra, do các hành động của họ vào ngày xảy ra cuộc bạo loạn 6 Tháng Giêng vừa qua, theo một phát ngôn viên cơ quan công lực này hôm Thứ Năm, 18 Tháng Hai.

Theo bản tin CNN, phát ngôn viên John Stolnis cho biết: “Quyền Chỉ Huy Trưởng Yogananda Pittman ra chỉ thị rằng bất cứ ai trong sở cảnh sát có cách hành xử không đúng theo quy định sẽ bị các biện pháp kỷ luật thích đáng.”

Cảnh sát Quốc Hội ngăn không cho thành phần bạo loạn tràn qua rào cản. (Hình: AP Photo/Julio Cortez, File)

CNN hồi Tháng Giêng tường thuật rằng USCP khởi sự điều tra ít nhất 10 cảnh sát viên, và có hai người đã bị đình chỉ nhiệm vụ.

Một trong hai người này chụp hình selfie chung với người thuộc đám đông làm loạn, tràn vào chiếm Tòa Quốc Hội, theo Dân Biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio). Người kia đội nón MAGA và hướng dẫn thành phần nổi loạn về đường đi trong tòa nhà, cũng theo ông Ryan.

Hồi tháng qua, bà Pittman nói rằng sở cảnh sát USCP đang xem xét các hình ảnh video và các nguồn tin đại chúng khác về việc có một số cảnh sát viên và giới chức “có vẻ đã vi phạm các quy định của sở”.

Việc đình chỉ nhiệm vụ và điều tra diễn ra trong lúc có tình trạng bất ổn trong nội bộ USCP, với các cảnh sát viên vẫn còn nhiều bất mãn về cuộc nổi loạn khiến đưa đến cái chết của cảnh sát viên Brian Sicknick và nhiều người khác bị thương. Thành viên USCP hồi đầu tháng này bỏ phiếu bất tín nhiệm thành phần lãnh đạo họ.

Có ít nhất bảy cảnh sát viên tại năm sở cảnh sát trên khắp nước Mỹ cũng đang bị điều tra nội bộ do sự hiện diện của họ tại thủ đô Washington trong thời gian xảy ra cuộc tấn công đã được biết đến nhờ hình ảnh video phổ biến trên các trang mạng xã hội hay các hình thức khác.

Thành phần bạo loạn tấn công cảnh sát bảo vệ Tòa Quốc Hội. (Hình: Brent Stirton/Getty Images)

Một cảnh sát viên ở New York, một ở Philadelphia, hai ở Seattle, hai ở Virginia và một ở Texas hiện đang bị các sở cảnh sát liên hệ điều tra. Ngoài ra còn có một số sở cảnh sát được FBI liên lạc để lấy thêm tin tức trong cuộc điều tra.

Các đồng nghiệp tiễn đưa cảnh sát viên Brian Sicknick. (Hình: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Con số các cảnh sát viên liên hệ có thể gia tăng sau khi các điều tra viên và công chúng xem xét các trang mạng xã hội cùng là các tố giác rằng nhân viên cảnh sát tham gia bạo loạn.

Sở Cảnh Sát Quốc Hội có khoảng hơn 2,200 nhân viên với ngân sách hàng năm vào khoảng $460 triệu. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *