Cảnh sát Seattle giải tán khu vực ‘chiếm đóng’, bắt giữ hơn 20 người

SEATTLE, Washington (AP) – Cảnh sát thành phố Seattle vào lúc sáng sớm  ngày Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, mở cuộc hành quân giải tỏa khu vực gọi là “chiếm đóng” của thành phần biểu tình, tháo gỡ các căn lều và dùng xe đạp tuần tiễu nơi đây, sau khi thị trưởng Seattle, bà Jenny Durkan, ra lệnh tái lập trật tự do có hai vụ nổ súng gây thiệt mạng trong chưa đầy hai tuần lễ.

Hình ảnh chiếu trên truyền hình cho thấy không có đụng độ gì giữa cảnh sát và khoảng mấy chục người biểu tình ở nơi gọi là “Capitol Hill Occupied Protest Zone”, vốn được lập ra ở gần khu trung tâm thành phố tiếp theo việc cảnh sát giết ông George Floyd ở Minneapolis.

Nhân viên thành phố Seattle được sự bảo vệ của cảnh sát khi dọn dẹp khu “chiếm đóng”. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

Cảnh sát kéo vào khu vực này, cũng được biết dưới tên “CHOP”, vào lúc khoảng 5 giờ sáng, có một tiếng nổ lớn và khói được nhìn thấy vào lúc khoảng 6 giờ 15 phút. Theo lời Cảnh Sát Trưởng Carmen Best thì có ít nhất 23 người bị bắt.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ các cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng điều xảy ra ở các con đường này trong hai tuần qua là tình trạng vô pháp luật, tệ hại và không thể chấp nhận được,” cũng theo lời Cảnh Sát Trưởng Best.

Cảnh sát tháo gỡ các rào cản do người biểu tình dựng lên quanh các căn lều của họ và dùng dùi cui chọc vào các bụi rậm, có vẻ là để xem có ai trốn bên trong hay không.

Cảnh sát Seattle dùng xe đạp để chặn khu vực giải tán người biểu tình.(Hình: AP Photo/Aron Ranen)

Phần lớn người biểu tình nơi đây có vẻ đã rút đi vài giờ trước đó. Cảnh sát cũng được bố trí trên các cao ốc để bảo vệ cho nhân viên thành phố dọn dẹp những gì phía biểu tình bày ra ở khu vực này.

Người biểu tình đã chiếm đóng vài khu phố quanh một công viên trong khoảng hai tuần lễ và một trạm cảnh sát nơi đây được rút bỏ, tiếp theo cuộc đối đầu với người biểu tình.

Cảnh sát gửi tweet ra cho hay họ điều tra việc thấy có mấy chiếc xe chạy quanh khu vực này, với người ngồi bên trong có võ trang và mặc áo giáp chống đạn, và bảng số xe được che dấu. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *