Cảnh sát trưởng Orange County kháng án lệnh giảm tù nhân còn một nửa

  • by

Cảnh sát trưởng Orange County kháng án lệnh giảm tù nhân còn một nửa

ORANGE COUNTY, California (NV) – Ông Don Barnes, cảnh sát trưởng Orange County, hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Hai, nộp đơn kháng án xin hủy án lệnh buộc ông phải thả một nửa tù nhân tại quân hạt vì COVID-19.

“Phán quyết của tòa coi thường thẩm quyền quản lý nhà tù của cảnh sát trưởng, ngay cả khi đang có đại dịch,” nhật báo The Orange County Register dẫn lời ông Barnes.

Ông Don Barnes nói lệnh của Chánh Án Peter Wilson, tòa thượng thẩm Orange County, California, coi thường thẩm quyền của cảnh sát “một cách trắng trợn.” (Hình minh họa: Facebook OC Sheriff Don Barnes)

Đơn xin kháng án của ông Barnes dược 21 thành phố tại Orange County ủng hộ.

Ông Barnes nói rằng ông không đồng ý với việc thả hơn 1,000 tù nhân nguy hiểm vào cộng đồng. Ông cho biết lệnh của Chánh Án Peter Wilson, tòa thượng thẩm Orange County, California, coi thường thẩm quyền của cảnh sát “một cách trắng trợn.”

Trước đó, hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, Chánh Án Peter Wilson ra lệnh cho Cảnh Sát Trưởng Don Barnes phải giảm một nửa số tù nhân đang bị giam trong các nhà giam của quận hạt này, do đe dọa của COVID-19.

Lệnh của Chánh Án Peter Wilson được đưa ra sau khi tổ chức bảo vệ dân quyền American Civil Liberties Union (ACU) đưa đơn kiện, cáo buộc rằng Cảnh Sát Trưởng Barnes không đưa đủ biện pháp để bảo vệ các tù nhân dễ bị nhiễm bệnh.

Theo lời bà Daisy Ramirez, điều hợp viên về chính sách nhà tù của ACLU ở vùng Nam California, thì: “Chiến thắng này là của những người đang bị giam cầm, đã có can đảm lên tiếng phản đối việc Cảnh Sát Trưởng Barnes không có hành động đối phó với COVID-19.”

Xem Thêm

Cách thương lượng để sửa chữa sau khi kiểm tra nhà

Cần trả trước bao nhiêu tiền khi mua một căn nhà?

5 điều bạn có thể thương lượng khi mua nhà

“Sự phản kháng của họ sẽ giúp cứu mạng người, vì các bệnh viện ở Orange County nay đã gần đầy chật,” bà Ramirez nói thêm.

Cảnh Sát Trưởng Barnes cảnh cáo rằng lệnh buộc ông phải thả bớt tù nhân có thể làm mất an toàn cho công chúng vì đưa thành phần tù nhân nguy hiểm vào cộng đồng.

“Chúng tôi đang lượng định án lệnh này, cùng là các ảnh hưởng và xem có kháng án hay không,” theo ông Barnes trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Ông cho hay: “Nếu thi hành án lệnh này thì sẽ có hơn 1,800 tù nhân được thả ra. Nhiều tù nhân trong số này đang chuẩn bị ra tòa, hay đã bị kết án, về các tội bạo hành và sẽ được thả vào lại cộng đồng.”

Lệnh của tòa được đưa ra một ngày sau khi Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng loan báo sự tái bộc phát của dịch trong nhà tù, với 102 tù nhân bị nhiễm, sau khi chỉ thấy có chín người hồi Tháng Mười.

Đến hôm Thứ Sáu, số tù nhân bị nhiễm trong số mới được đưa vào tù là 27, và cho toàn thể các tù nhân đang bị giam là 111 người, tổng cộng là 138 người. (ĐG) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *