Cảnh sát Westminster không dung thứ thù ghét người gốc Á

Cảnh sát Westminster không dung thứ thù ghét người gốc Á

LTS – Hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Ba, vài ngày sau khi có vụ một thanh niên da trắng xả súng bắn chết tám người, trong đó có sáu người gốc Á, ở ngoại ô Atlanta, Georgia, và trong thời điểm có nhiều vụ tấn công nhắm vào người gốc Á ở Mỹ, làm một số người chết và bị thương, Trung Sĩ Phương Phạm, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Westminster, trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt về chuyện này, và khẳng định, cơ quan công lực này không dung thứ bất cứ trường hợp thù ghét người gốc Á nào. Cuộc phỏng vấn do nhà báo Đỗ Dzũng thực hiện. Độc giả cũng có thể xem cuộc phỏng vấn này trên Người Việt Daily News qua YouTube tại đây: www.youtube.com/watch?v=RrMPOU6XH8g

Trung Sĩ Phương Phạm, phát ngôn viên cảnh sát Westminster. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Người Việt: Cảnh sát có thể làm gì để giúp cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng Việt Nam ở Westminster, ngăn chặn các tội thù ghét xảy ra?

Trung Sĩ Phương Phạm: Cảnh Sát Trưởng Roy Campos lên án các tội thù ghét đó, và Sở Cảnh Sát Westminster lúc nào cũng ủng hộ và làm việc với cư dân, cũng như bảo vệ tính mạng họ. Tuy thành phố có nhiều cảnh sát, nhưng không có đủ người để đứng từng góc đường, nên chúng ta phải làm việc chung với nhau. Xin quý vị gọi cảnh sát để báo những chuyện đó để chúng tôi điều tra. Cộng đồng Việt Nam có nhiều người không muốn đến cảnh sát, nhưng xin quý vị đến hoặc gọi cho Sở Cảnh Sát Westminster nếu là nạn nhân, hoặc thấy có tội thù ghét xảy ra. Nếu ngại vì không nói tiếng Anh được, Sở Cảnh Sát Westminster lúc nào cũng có người nói tiếng Việt để giúp quý vị.

Người Việt: Sở cảnh sát có những biện pháp gì để bảo vệ những người mạnh dạn lên tiếng không bị trả thù hay không bị chú ý?

Trung Sĩ Phương Phạm: Xin quý vị đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản mình làm những chuyện thường ngày. Có chuyện gì xảy ra thì quý vị phải báo thì chúng tôi mới biết được phải làm gì để bảo vệ quý vị. Không nói thì chúng tôi không biết được.

Người Việt: Sở Cảnh Sát Westminster có dự định tổ chức những chương trình giúp cộng đồng, để họ cảm thấy tin tưởng cơ quan công lực hơn không?

Trung Sĩ Phương Phạm: Hiện nay, thành phố Westminster chưa có vụ kỳ thị người Á Châu nào xảy ra, và chúng tôi dự trù sẽ không có vụ nào xảy ra. Chúng tôi lúc nào cũng có cảnh sát làm việc suốt 24 tiếng, bảy ngày trong tuần. Quý vị chỉ cần gọi 911 nếu có chuyện gì xảy ra. Chúng tôi không dự trù tăng cường lực lượng vì lúc nào cũng làm việc để bảo việc quý vị, chứ không phải đợi có chuyện mới tăng cường thêm. Vì vậy, xin quý vị đừng lo sợ.

Người Việt: Cư dân có thể lập ra các nhóm tự bảo vệ và hợp tác với cảnh sát không?

Trung Sĩ Phương Phạm: Cư dân hoàn toàn có thể làm chuyện này, và đó là quyền của họ. Chúng tôi khuyên cư dân nên báo cáo với cảnh sát nếu lập các nhóm tự vệ. Nếu muốn hợp tác với sở cảnh sát, xin quý vị liên lạc với chúng tôi.

Xem Thêm

Houston tưởng niệm nạn nhân Atlanta và lên án nạn kỳ thị người gốc Á

Cảnh sát Irvine ra mục báo cáo tội phạm thù ghét trên trang web

Sở Cảnh Sát Westminster lên án tình trạng thù ghét người gốc Á

Người Việt: Cư dân tự vũ trang và đánh lại người tấn công có hợp pháp không?

Trung Sĩ Phương Phạm: Cư dân có thể đem theo bình xịt hơi cay hay súng điện, và đó là quyền của họ. Nhiều nơi có bán các loại bình hơi cay và súng điện dành cho thường dân. Tuy hợp pháp, nhưng chúng tôi không thể nói quý vị nên mang theo hay không. Luật pháp cũng có phép cư dân mang súng theo, nếu có giấy tờ đàng hoàng. Về phần tự vệ, đánh lại nghi can thì chúng tôi phải xét từng trường hợp, nhưng quý vị có thể tự vệ. Nếu được thì quý vị nên gọi cảnh sát, chúng tôi sẽ đến rất nhanh.

Người Việt: Cư dân nên làm gì trong trường hợp không gọi cảnh sát kịp?

Trung Sĩ Phương Phạm: Nếu quý vị không gọi cảnh sát kịp, và bắt buộc phải tự vệ thì đó là chuyện phải làm. Nếu chạy được thì xin quý vị nên tìm cách bỏ chạy. Tôi không nói quý vị không nên tự vệ, vì mọi trường hợp đều khác nhau, nhưng tốt nhất là quý vị nên gọi cảnh sát nếu được.

Người Việt: Các nạn nhân trong những vụ thù ghét đa số là người lớn tuổi. Họ có nên kêu con cháu đi theo khi ra ngoài hay đi nhiều người cho an toàn hơn?

Trung Sĩ Phương Phạm: Tôi xin nhắc lại là đừng để sự sợ hãi làm quý vị thay đổi cuộc sống hằng ngày. Khi ra ngoài, xin quý vị để ý chung quanh như thấy người lạ hay một nhóm đáng nghi nào đó thì quý vị nên tránh. Nếu đi được với bạn bè thì quý vị cứ đi, nhưng tôi tin tình trạng người Á Châu bị tấn công không lan tràn nhiều như mình thấy trên đài, nên quý vị không cần phải sợ hãi để thay đổi cuộc sống của mình.

Người Việt: Ông nghĩ sao về chuyện các vụ tấn công xảy ra cùng một thời điểm, và đang trở thành một vấn đề quốc gia?

Trung Sĩ Phương Phạm: Tâm lý của nhiều người vẫn sợ hãi, và vấn đề này cũng có mặt chính trị, nhưng tôi không thể nói chính trị được. Thành phố Westminster mấy chục năm nay rất an toàn, chưa bao giờ có vụ tấn công vì kỳ thị một sắc dân nào cả. Những vụ trộm cắp xảy ra hằng ngày, nhưng truyền thông không đưa tin nên chúng ta không biết, còn các vụ tấn công người Á Châu thì đang được đưa tin rất nhiều. Xin quý vị đừng quá sợ hãi và thay đổi cuộc sống của mình.

Người Việt: Westminster an toàn hơn nhiều nơi khác vì có nhiều dân cử gốc Việt và có cảnh sát gốc Việt?

Trung Sĩ Phương Phạm: Có thể sự thật là vậy. Những thành phố có ít người Việt hay người Á Châu có thể làm cư dân ở đó không biết phong tục tập quán của sắc dân khác. Chúng tôi không dung thứ các chuyện kỳ thị, nhưng Westminster an toàn hơn có thể phần lớn là do có đông người Việt, cư dân hiểu nhau hơn.

Người Việt: Ông có lời khuyên gì cho cộng đồng?

Trung Sĩ Phương Phạm: Chúng tôi không dung thứ những chuyện kỳ thị, và lúc nào cũng làm việc để bảo vệ cư dân. Chúng tôi quyết không để kỳ thị và tội ác xảy ra trong cộng đồng.

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *