Cánh truyền thống Cộng Hoà giúp DB Cheney thắng vụ phe Trump đòi tước quyền 

Cánh truyền thống Cộng Hoà giúp DB Cheney thắng vụ phe Trump đòi tước quyền 

WASHINGTON, DC (NV) – Thành phần nòng cốt truyền thống của đảng Cộng Hòa giành được chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tối hôm Thứ Tư, 3 Tháng Hai, khi kết quả bỏ phiếu 145-61 quyết định để nữ Dân Biểu Liz Chenez (Cộng Hòa-Wyoming) tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo đứng hàng thứ ba của đảng tại Hạ Viện.

Theo The Hill, cuộc bỏ phiếu kín mà kết quả thuận lợi cho ái nữ của cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney được diễn ra sau một cuộc họp nội bộ kéo dài tại tầng hầm trụ sở Quốc Hội trong ngày Thứ Tư.

Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hoà-Wyoming), nhân vật số 3 của đảng Cộng Hoà tại Hạ Viện. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Tại cuộc họp này hàng chục dân biểu Cộng Hoà, thành phần ủng hộ ông Donald Trump lần lượt lên tiếng phản đối đòi tước vị trí lãnh đạo trong đảng của Dân Biểu Cheney tại Hạ Viện bởi vì bà đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội truất phế vị cựu tổng thống.

Vụ bỏ phiếu này là biểu hiện mới và rõ nét nhất về cuộc “nội chiến” trong đảng Cộng Hoà về hướng đi tương lai thời “hậu” Trump, kể từ khi cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng trở thành chủ đề tranh cãi xoay quanh việc cựu tổng thống kích động người ủng hộ kéo xuống Quốc Hội.

Trước khi rời khỏi chức vụ, cựu Tổng Thống Trump liên tục kêu gọi những đồng minh trong đảng Cộng Hoà tìm mọi cách để bứng bà Cheney ra khỏi vị trí số ba của đảng này tại Hạ Viện.

Tuy nhiên, thành phần Cộng Hoà truyền thống ủng hộ vị nữ dân biểu của Wyoming này.

Cựu Tổng Thống George W. Bush (trái) và cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney (phải), thân phụ nữ Dân Biểu Liz Cheney. (Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)

Dân Biểu Kevin McCarthy, thủ lãnh Cộng Hoà Hạ Viện lên tiếng: “Ai cũng có những ý kiến khác biệt. Dân Biểu Liz Cheney có quyền được bỏ phiếu theo lương tâm.”

Ngoài ra, ngày hôm qua, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, thủ lãnh Cộng Hoà tại Thượng Viện, cũng lên tiếng ủng hộ vị nữ dân biểu tiểu bang Wyoming này: “Bà Liz Cheney là một nhà lãnh đạo với một lập trường kiên định và có một tấm lòng can đảm để thực hiện niềm tin.”

“Bà là một nhà lãnh đạo quan trọng không thể nào thiếu được của đảng Cộng Hoà và của đất nước này,” vị thượng nghị sĩ quả quyết. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *