Cáo buộc thanh long ‘dính’ COVID-19, Trung Quốc ngưng nhập

  • by

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Cho rằng vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện trên bao bì trái cây và bao bì đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc đã ra lệnh “đình chỉ nhập khẩu thanh long Việt Nam qua khu vực cầu phao tạm Đông Hưng”.

Ngày 16/9, Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền huyện Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) thông báo tạm dừng thông quan đối với mặt hàng rồng Việt Nam nhập khẩu. trái cây qua khu vực. Khu vực cầu phao tạm Đông Hưng, tỉnh Quảng Ninh trong bảy ngày từ 15 đến 21-9.

Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long tại điểm xuất phao tạm Đông Hưng. (Ảnh: Người đưa tin)

Đồng thời “đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chủ động theo dõi, cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao hàng phù hợp”.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau đó, nơi này đã có văn bản thông báo đến Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên xuất khẩu tại quan điểm. Xuất hàng sang khu vực cầu phao tạm Đông Hưng “chủ động phương án phân luồng hàng hóa”.

Theo báo Người Đưa Tin, thị trường xuất khẩu chính của thanh long Việt Nam là Trung Quốc (chiếm hơn 80%), trong khi các thị trường như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nhật Bản, liên minh châu Âu và Chile, tạo nên. phần còn lại.

Thanh long của Việt Nam là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực gặp khó khăn về đầu ra do dịch COVID-19. (Ảnh: A. Hiền / Pháp luật TP.HCM)

Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, một số tỉnh trồng thanh long ở Nam Trung bộ và Nam bộ bị ảnh hưởng mạnh, nông dân chưa kịp phản ứng. Chưa kể cả nước đang bị dịch COVID-19 hoành hành, gây khó khăn cho việc sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ thanh long và nhiều loại nông sản.

“Thị trường xuất khẩu chính của thanh long Việt Nam là Trung Quốc, nhưng họ thường thắt chặt kiểm dịch, đóng cửa biên giới ở một vài cửa khẩu trong một thời gian nhất định, cộng với hoạt động logistics đã làm tăng chi phí. Mức tăng cao đột biến cộng thêm bất cập cho xuất khẩu thanh long ”, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *