Cập nhật 538 đại cử tri bầu tổng thống Mỹ

  • by

Cập nhật 538 đại cử tri bầu tổng thống Mỹ

Joe Biden: 240 phiếu                                                              Donald Trump: 229 phiếu (Cập nhật lúc 1:25 PM, giờ California)

 

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm nay, Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, toàn bộ 538 đại cử tri của 50 tiểu bang và thủ đô Washington, DC, sẽ bầu cho ông Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Biden thắng 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng Thống Donald Trump thắng 232 phiếu. Theo quy định, một ứng cử viên chỉ cần tối thiểu 270 phiếu đại cử tri là thắng cử tổng thống.

Hiến Pháp Mỹ quy định, sau khi cử tri (voter)bỏ phiếu vào Thứ Ba đầu tiên của Tháng Mười Một, các đại cử tri (elector) phải tề tựu về thủ phủ tiểu bang để bỏ phiếu cho người thắng cử vào ngày Thứ Hai sau ngày Thứ Tư thứ nhì của Tháng Mười Hai, mà năm nay là ngày 14 Tháng Mười Hai.

Đại cử tri bước vào phòng họp Hạ Viện Virginia ở Richmond hôm Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, chuẩn bị bỏ phiếu cho hai ứng cử viên Joe Biden và Kamala Harris. (Hình: Joe Mahoney/AP Photos)

Số phiếu đại cử tri của từng tiểu bang tương đương với số dân biểu liên bang và hai thượng nghị sĩ của tiểu bang đó.

Ví dụ, California có 53 dân biểu liên bang và hai thượng nghị sĩ liên bang, như vậy có tổng cộng 55 phiếu đại cử tri.

Trong số 50 tiểu bang và thủ đô Washington, DC, tất cả đều áp dụng thể thức bầu cử “được ăn cả ngã về không” (winner takes all), trừ hai tiểu bang Maine và Nebraska. Vì thế, nếu ứng cử viên tổng thống nào thắng số phiếu phổ thông thì lấy hết toàn bộ phiếu đại cử tri của tiểu bang đó.

Vì ông Joe Biden (Dân Chủ) thắng phiếu phổ thông ở California, do đó, tất cả 55 phiếu này thuộc về đảng Dân Chủ, và đảng này chọn ra 55 đại cử tri đến Quốc Hội California, Sacramento, hôm nay để bỏ phiếu cho vị cựu phó tổng thống.

Sau khi bỏ phiếu, tất cả 538 đại cử tri mỗi người phải ký tên vào sáu giấy chứng nhận. Một gởi cho Phó Tổng Thống Mike Pence, hiện là chủ tịch Thượng Viện Hoa Kỳ. Hai gởi cho bộ trưởng Bộ Hành Chánh tiểu bang. Hai gởi cho văn khố quốc gia Hoa Kỳ để lưu trữ. Và một gởi cho vị chánh án liên bang phụ trách nơi các đại cử tri gặp nhau để bỏ phiếu (tức là nơi có thủ phủ tiểu bang).

Sau đó, đến ngày Thứ Tư thứ tư của Tháng Mười Hai, tức là ngày 23 Tháng Mười Hai năm nay, Quốc Hội Hoa Kỳ phải nhận được tất cả 538 lá phiếu này.

Đến ngày 6 Tháng Giêng, 2021, lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, dưới sự chủ tọa của Phó Tổng Thống Mike Pence, sẽ công bố kết quả chính thức ai được bao nhiêu phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *