Cây đa cổ thụ ở Quảng Ngãi bất ngờ bật gốc đè chết người đi đường

  • by

Quảng Ngãi, Việt Nam (NV) – Cây đa 200 tuổi nổi tiếng ở phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bất ngờ bật gốc khiến người qua đường tử vong.

Sáng 21/9, cây đa cổ thụ Sơn Tinh (còn gọi là cây đa chợ Hàng Ruột, cây đa Mũi Tàu …) trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi, bất ngờ bật gốc và rơi xuống. chặn đường, đè bà Phan Thị Diện (54 tuổi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh) đang chạy xe máy vào chợ Hàng Ruồi, tử vong tại chỗ. Khi ngã, tán cây đa cũng đè tường của ngôi nhà hai tầng gần đó.

Cây đa cổ thụ của Sơn Tinh bật gốc chắn đường. (Hình ảnh: Thạch Thảo / Tuổi trẻ)

Anh Nguyễn Thanh (ở phường Trương Quang Trọng) cho báo Dân trí biết: “Rạng sáng ngày 21/9, nghe tiếng động lớn, la hét thất thanh, mọi người chạy ra thì thấy một người phụ nữ bị cành cây lớn đè lên người. Ngọn cây đập vào tòa nhà bên kia đường, làm đổ bức tường của ngôi nhà này ”.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Trương Tấn Thảo, chủ tịch phường Trương Quang Trọng, cho biết chính quyền phải dùng cưa và cẩu để di chuyển cây đi nơi khác. Dự kiến, việc dọn dẹp cây đa sẽ mất nhiều thời gian vì cây rất lớn.

Bà Lê Thị Mỹ Điệp, Phó chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cây sưa này có tuổi đời hơn 200 năm, đường kính khoảng 4 mét, cao hơn 20 mét, tán rộng khoảng 30 đến 60 mét. rợp bóng mát và là một trong ba cây cổ thụ quý của tỉnh.

Trước đây, Hội Bảo vệ thiên nhiên đã đề nghị công nhận “cây di sản” cho hai cây duối ven sông Trà Khúc, tuy nhiên cây này chưa được công nhận mà gắn với lịch sử của địa phương. Người dân cho rằng cây đa cổ thụ rất linh thiêng nên đã lập miếu thờ từ lâu đời.

Rễ thối rữa khiến cây đa không còn khả năng bám sâu vào lòng đất. (Hình ảnh: Quốc Triệu / Dân trí)

Theo ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, đêm qua ở Quảng Ngãi có mưa dông nhưng không nhiều. Tuy nhiên, trước đó từ đêm 10/9 đến hết ngày 12/9, tổng lượng mưa là 600 mm, trong đó có một ngày lượng mưa liên tục tập trung lên đến 400 mm.

Ông Sỹ nói: “Mưa to kèm theo gió lớn có thể ảnh hưởng đến phần gốc của cây đa vì tán rất rộng của nó có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến cây đa cổ thụ bị đổ”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *