CBO ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 4.6% năm đầu chính phủ Biden

CBO ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 4.6% năm đầu chính phủ Biden

WASHINGTON, DC (AP) – Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO) hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai, đưa ra ước tính rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4.6% trong năm nay, nhưng số công việc bị mất đi trong thời gian đại dịch sẽ không phục hồi được cho tới ít nhất là năm 2024.

Ước tính tình hình kinh tế trong 10 năm sắp tới do CBO đưa ra nói rằng sự phục hồi kinh tế hiện nay được thúc đẩy bởi các đợt trợ giúp tài chánh chưa từng thấy của chính phủ Mỹ nhằm chống lại ảnh hưởng trầm trọng của đại dịch, có thể lên tới mức cao nhất vào đầu năm 2025, trước khi trở lại mức trung bình là 1.7%.

TT Joe Biden và PTT Kamala Harris gặp 10 TNS Cộng Hòa để thảo luận về đề nghị trợ giúp chống COVID-19. (Hình: Doug Mills-Pool/Getty Images)

Những gì CBO đưa ra cho thấy phát triển của nền kinh tế Mỹ sẽ là mạnh nhất kể từ năm 1999 tới nay.

Tuy ước tính này cho thấy trị giá tổng sản lượng nội địa (GDP) có thể sớm quay trở lại bình thường, CBO cũng cho thấy số việc làm sẽ tăng trưởng chậm chạp hơn, với chừng 521,000 việc làm có thêm mỗi tháng trong năm nay, và xuống còn 145,000 trong năm 2022.

Quốc Hội Mỹ đã chi ra khoảng $4 ngàn tỷ để giúp nền kinh tế vận hành ổn định, kể từ khi đại dịch khiến phải có biện pháp đóng cửa trường học, văn phòng, nhà hàng, phòng tập thể dục, cùng các cơ sở thương mại khách để ngăn chặn lây lan, khiến có khoảng 10 triệu việc làm bị mất đi và nền kinh tế bị co cụm khoảng 3.5% hồi năm ngoái.

Ước tính CBO chỉ kể tới số tiền khoảng $900 tỷ được Quốc Hội thông qua hồi Tháng Mười Hai, nhưng không tính tới kế hoạch $1.9 ngàn tỷ của Tổng Thống Joe Biden, vì bản báo cáo này dựa trên các biện pháp hiện hành.

Những người ủng hộ kế hoạch trợ giúp của ông Biden có thể nêu ra sự kiện là cần phải có việc gia tăng thu nhận nhân viên trong ba năm liền mới phục hồi được thị trường lao động, để chứng minh lý do cần có thêm trợ giúp.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp phía Cộng Hòa cũng có thể dùng bản báo cáo này để cho là không cần chi ra thêm nhiều tiền vì nền kinh tế sẽ phát triển trở lại và có mức GDP bằng với thời gian trước đại dịch, chỉ trong năm nay. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *