CBP mở trạm kiểm soát hàng nhập cảng hàng không đầu tiên của Mỹ tại LAX

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã khánh thành một trạm kiểm soát hàng hóa hàng không tại Sân bay Quốc tế Los Angeles (LAX) vào sáng Thứ Năm, 16 Tháng Chín.

Ban điều hành sân bay CBP và LAX cắt băng khánh thành trạm kiểm soát sân bay. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19, nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa để ngăn chặn dịch, buộc người tiêu dùng phải chuyển sang mua sắm trực tuyến. Kể từ mùa xuân năm 2020 đến nay, số lượng hàng hóa bán trực tuyến tại Sân bay Quốc tế Los Angeles (LAX) đã tăng 700%, và CBP phải kiểm soát hàng triệu kiện hàng.

Để giúp việc kiểm tra hàng hóa vào LAX dễ dàng hơn, CBP đã hợp tác với Dịch vụ Chuyên ngành Tùy chỉnh để mở một trung tâm kiểm soát, được gọi là Kiểm soát Hàng không Trung tâm (CES). Trung tâm này sử dụng công nghệ mới nhất để giúp CBP nhanh chóng kiểm tra hàng triệu gói hàng, và giúp họ ngăn chặn những kẻ gian đang cố gắng tuồn hàng giả vào thị trường Hoa Kỳ.

Để giới thiệu CES, CBP đã tổ chức một cuộc họp báo vào sáng thứ Năm và cắt băng khánh thành cùng ngày.

Mở đầu buổi họp báo là bà Cheryl Davies, giám đốc điều hành của CBP tại sân bay Los Angeles.

Quang cảnh buổi họp báo trong nhà kho rộng 40.000 mét vuông. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Bà Davies nói: “Chúng tôi có mặt ở đây hôm nay để cùng khánh thành Trạm Kiểm soát Hàng không Trung tâm đầu tiên của Mỹ. CBP tự hào được hợp tác với các Công ty dịch vụ chuyên biệt tùy chỉnh và các công ty kho hàng để có cách thức kiểm soát hàng hóa hiệu quả hơn. ”

Cô cho biết, trong một năm đại dịch, thương mại đã thay đổi rất nhiều vì ít người đến cửa hàng để mua đồ nữa, và hàng triệu người mua sắm có thể dễ dàng mua sắm trực tuyến mà không cần phải rời khỏi nhà của họ. Do đó, lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đến LAX đã tăng lên đáng kể, gây ra một số trở ngại cho CBP.

Theo bà Davies, LAX nhận được tổng cộng 40% hàng hóa bằng đường hàng không của Mỹ có giá trị từ 800 đô la trở xuống. Các gói hàng có giá trị từ 800 đô la trở xuống có thể được nhập khẩu miễn thuế vào Hoa Kỳ.

Nhiều tổ chức tội phạm quốc tế lợi dụng điều đó để đưa nhiều sản phẩm giả vào thị trường Mỹ, để hàng giả trộn với hàng thật, và sẽ bán với giá bằng hàng thật nếu CBP không phát hiện được.

Để kiểm soát hàng hóa dễ dàng hơn, CBP quyết định mở một địa điểm trung tâm như CES để nhận toàn bộ hàng hóa tại sân bay LAX. Bà Davies cho biết trạm kiểm soát này sẽ tiếp nhận các mặt hàng hợp pháp được bán trên thị trường nhanh hơn, đồng thời ngăn chặn nhiều hàng giả.

Máy chụp X-quang hiện đại của CBP. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

LAX là sân bay bận rộn thứ ba ở Hoa Kỳ, nó và cảng Long Beach / Los Angeles tiếp nhận rất nhiều hàng hóa nhập khẩu. Vì vậy, việc có một trạm kiểm soát trung tâm như CES sẽ giúp ích cho các nhân viên hải quan ở đây rất nhiều.

Tiếp theo là ông Carlos C. Martel, giám đốc điều hành của CBP tại Los Angeles.

Ông nói rằng bằng cách cải tiến cách thức hoạt động, CBP đang giúp bang California phục hồi kinh tế sau khi đại dịch gây ra nhiều khó khăn.

Ông Martel cho biết: “Mặc dù mua bán trực tuyến không có gì mới, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy nhu cầu lại tăng nhiều như vậy.

Trong năm tài chính 2020, ông Martel cho biết, CBP tại sân bay LAX đã kiểm tra 53 triệu gói hàng để bán trực tuyến, tăng 675% so với 9 triệu gói vào năm 2019.

Đến năm 2021, mặc dù năm tài chính chưa kết thúc, CBP đã kiểm tra hơn 131 triệu gói hàng được bán trực tuyến, tăng 147% so với năm 2020.

Một số hàng giả đã được CBP phát hiện. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Ông Martel cho biết các nhân viên hải quan phải kiểm soát hàng hóa tại 87 nhà kho, và một số kho cách sân bay LAX hàng chục dặm. Họ phải qua lại nhiều kho hàng để làm việc nên anh mừng vì có một trạm kiểm soát chung.

Theo ông Martel, CES là trạm kiểm soát hàng hóa hàng không đầu tiên của Hoa Kỳ, rộng 40.000 mét vuông và xử lý tới 15.000 kiện hàng mỗi ngày.

Cuối cùng là ông Tony Gregory, tổng giám đốc Dịch vụ chuyên biệt tùy chỉnh.

Ông cho biết ông tự hào được hợp tác với CBP và LAX để giúp vận chuyển hàng hóa nhanh hơn thông qua các công nghệ mới nhất.

CES sử dụng camera X-quang tiên tiến nhất, có thể nhìn thấy mọi góc độ và mã vạch của hàng hóa trong thùng, và nhân viên hải quan không cần phải chạm vào thùng hàng nhiều nên dễ dàng kiểm soát hơn.

Nhờ công nghệ mới này, hàng hóa sẽ ra khỏi trạm kiểm soát nhanh hơn và hàng giả sẽ bị chặn lại, giúp bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

Ông Gregory nói: “Công nghệ luôn cải tiến, giúp chúng tôi làm việc dễ dàng hơn, nhưng nó không bao giờ có thể thay thế những người như nhân viên hải quan”.

Nhân viên hải quan nói về cách phát hiện hàng giả với giới truyền thông. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Sau cuộc họp báo, ông Martel và một số nhân viên hải quan nói về cách kiểm tra hàng hóa. CBP thu thập thông tin về mọi gói hàng và sử dụng thông tin đó để quyết định xem có kiểm tra kỹ lưỡng hay không.

Nếu một mặt hàng bị nghi ngờ là hàng giả, nhân viên hải quan sẽ liên hệ với các công ty sản xuất mặt hàng đó để xác nhận.

Cuối cùng, các quan chức CBP cho biết CES sẽ chính thức khai mạc vào ngày 1 tháng 10. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *