CDC: Đeo hai lớp khẩu trang có thể chặn tới 92% virus gây COVID-19

  • by

CDC: Đeo hai lớp khẩu trang có thể chặn tới 92% virus gây COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà nghiên cứu thuộc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) nói rằng đeo khẩu trang bằng vải, bên ngoài khẩu trang y tế, như loại màu xanh dùng trong phòng mổ, có thể chặn được tới 92.5% các vật thể chứa virus, không cho thoát ra ngoài, nhờ ép chặt hơn vào miệng và mũi.

Theo bản tin của CDC, giám đốc CDC, Bác Sĩ Rochelle Walensky, nói trong buổi thuyết trình tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 10 Tháng Hai, rằng kết quả các cuộc thí nghiệm mới đây đã xác định giá trị của các hướng dẫn do CDC đưa ra trước đây rằng mọi người từ 2 tuổi trở lên nên mang khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng, hay gặp gỡ trong nhà với những người không ở cùng nhà với mình.

Một người đeo hai lớp khẩu trang ở New York. (Hình: Kena Betancur/AFP via Getty Images)

“Chúng tôi tiếp khuyến cáo rằng khẩu trang nên có hai lớp hoặc hơn, hoàn toàn che kín miệng và mũi người đeo, ép sát vào mũi và hai bên mặt,” theo lời Bác Sĩ Walensky.

Các khẩu trang y tế như loại màu xanh dùng trong phòng giải phẫu thường không ép chặt vào mặt, khiến cho các vật thể nhỏ li ti mang theo virus có thể bắn ra ngoài khi người ta nói chuyện, hắt hơi, ho. Việc đeo hai lớp khẩu trang sẽ giúp bảo vệ tốt hơn cho người đeo cũng như người chung quanh.

Vào Tháng Giêng 2021, CDC thử nghiệm hai phương cách giản dị để gia tăng hiệu năng của các loại khẩu trang thường dùng, gọi là “đeo hai lớp” (double masking) và “thắt nút” (knotting).

Người đeo khẩu trang loại màu xanh dùng trong phòng mổ, nếu gấp viền của khẩu trang vào bên trong và cột nút vòng dây dùng để đeo ở hai bên tai, khẩu trang sẽ áp sát vào mặt, giảm khe hở ở hai bên mặt, giảm được tới 63% các vật thể li ti có thể bay ra, so với chỉ 42% bị ngăn chặn nếu không thắt nút.

Bác Sĩ Walensky nói điều nên nhớ về cuộc thử nghiệm này là sự quan trọng của việc đeo khẩu trang cho kín. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *