CDC dự đoán số ca nhiễm COVID-19 sẽ giảm mạnh tới Tháng 7 này

CDC dự đoán số ca nhiễm COVID-19 sẽ giảm mạnh tới Tháng 7 này

WASHINGTON, DC (NV) – Nước Mỹ có thể coi như đã qua được thời gian hiểm nghèo nhất vào Tháng Bảy này, nếu mức độ chích ngừa COVID-19 tiếp tục cao, người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi cần thiết, theo dự đoán được Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) đưa ra hôm Thứ Tư, 5 Tháng Năm.

Theo bản tin của NBC News, CDC cũng cẩn thận xác nhận rằng đây chỉ là dự đoán, và chắc chắn có thể thay đổi, nếu người dân thay đổi cách hành xử của họ trong vài tháng tới đây. Nhưng dù sao đi nữa thì ước tính này cũng đi theo cùng chiều hướng với nhận định của Tổng Thống Joe Biden rằng nước Mỹ sẽ có thể trở lại được “phần nào đời sống bình thường” khi tới ngày Lễ Độc Lập năm nay.

Đời sống người dân Mỹ có thể sẽ trở lại bình thường hơn vào Tháng Bảy này. (Hình: AP Photo/John Locher, File)

Các tác giả cuộc nghiên cứu của CDC viết rằng “Một sự sút giảm lớn lao về số ca bệnh COVID-19 sẽ có được vào Tháng Bảy này, với sự sút giảm còn có thể nhanh chóng hơn nữa nếu có thêm nhiều người chích ngừa.”

Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói rằng các mô hình nghiên cứu cho thấy “Có sự sút giảm nhanh hơn nếu có nhiều người chích ngừa sớm hơn.”

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, bà Walensky nói rằng “Kết quả nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có con đường thoát khỏi tình trạng hiện nay, và nếu lúc trước chỉ có các tin đáng buồn thì nay có lý do tạo thêm hy vọng cho chúng ta.”

Ông Michael Johansson, một trong những tác giả cuộc nghiên cứu và cũng ở trong toán thiết lập mô hình nói rằng “Nếu chúng ta có được mức chích ngừa cao thì tới Tháng Bảy sẽ thấy có ảnh hưởng mạnh đến việc lan truyền bệnh. Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào những gì chúng ta làm, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.”

Ước tính của CDC cũng nói rằng có sự sút giảm trong số tử vong do COVID-19 gây ra, vì phần lớn những người dễ gặp nguy cơ, là thành phần trên 65 tuổi, đều đã được chích ngừa. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *