CDC, FDA cho phép tiếp tục dùng vaccine J&J, thêm cảnh báo an toàn

CDC, FDA cho phép tiếp tục dùng vaccine J&J, thêm cảnh báo an toàn

WASHINGTON, DC (NV) ­– Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Tư, hủy bỏ khuyến cáo tạm ngưng dùng vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson, đồng thời cho hay bao bì sẽ dán nhãn cảnh báo nguy cơ máu đông, theo CNN.

Vaccine J&J có thể tiếp tục sử dụng từ Thứ Bảy tuần này, FDA loan báo.

Ông Santiago Cancel được chích ngừa vaccine COVID-19 của J&J ở New York hôm 8 Tháng Tư. (Hình minh họa: Michael M. Santiago/Getty Images)

Hai cơ quan nhanh chóng ra quyết định sau khi Hội Đồng Cố Vấn Chích Ngừa (ACIP) của CDC bỏ phiếu đề nghị dỡ bỏ khuyến cáo nêu trên.

“Chúng tôi kết luận lợi ích đã biết lẫn chưa biết của vaccine COVID-19 của J&J có giá trị nhiều hơn nguy cơ đã biết lẫn chưa biết của vaccine này đối với người 18 tuổi trở lên,” Bác Sĩ Janet Woodcock, quyền giám đốc Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA), ra thông báo cho hay.

“Chúng tôi tin tưởng rằng vaccine này sẽ tiếp tục đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả và phẩm chất của chúng tôi. Chúng tôi khuyên người nào thắc mắc vaccine nào phù hợp với họ nên hỏi ý kiến bệnh viện hoặc bác sĩ.”

“Tôi ủng hộ việc ACIP đề nghị dùng vaccine COVID-19 của J&J cho người 18 tuổi trở lên ở Mỹ theo giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA, và tôi đã ký đề nghị này,” Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho biết hôm Thứ Sáu.

“Qua những thủ tục này, vaccine COVID-19 của J&J có thể tiếp tục được sử dụng ngay lập tức.”

Trước khi bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, ACIP lo ngại do Mỹ hiện chỉ có ba loại vaccine COVID-19 được chuẩn thuận, ngưng dùng một loại sẽ làm chậm chiến dịch chích ngừa căn bệnh đã làm thiệt mạng hơn nửa triệu người ở Mỹ.

Ngoài ra, ACIP đồng ý rằng vaccine J&J chỉ cần một liều và không cần bảo quản quá lạnh là rất quan trọng và sẽ được nhiều người thích hơn vì không muốn đi chích mũi thứ nhì hoặc khó nhọc lấy hẹn chích hai mũi.

Hôm 13 Tháng Tư, CDC và FDA khuyến cáo tạm ngưng dùng vaccine COVID-19 do J&J chế tạo, để điều tra các báo cáo nói rằng thuốc này có thể gây chứng đông máu nguy hiểm. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *