CDC gia hạn lệnh cấm đuổi nhà cho tới ngày 30 Tháng 6

CDC gia hạn lệnh cấm đuổi nhà cho tới ngày 30 Tháng 6

WASHINGTON, DC (NV) – Lệnh cấm đuổi nhà do chính quyền liên bang Mỹ ban hành trước đây, nay đã được gia hạn lần nữa, giảm bớt sự lo lắng cho hàng chục triệu người thuê nhà đang gặp khó khăn trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai, 29 Tháng Ba, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) nay gia hạn lệnh cấm đuổi nhà vì lý do không trả được tiền thuê nhà cho tới ngày 30 Tháng Sáu.

Cảnh sát dán lệnh đuổi nhà lên cửa căn chung cư ở Glendale, Arizona. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Đây là lần thứ ba có quyết định gia hạn lệnh cấm đuổi nhà. Cơ quan CDC lần đầu tiên đưa ra lệnh này vào Tháng Chín năm ngoái và dự trù sẽ hết hạn vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, vào Tháng Mười Hai, lệnh cấm được tiếp tục gia hạn tới 31 Tháng Giêng. Khi vừa nhậm chức, một trong những hành động đầu tiên của Tổng Thống Joe Biden là kêu gọi CDC gia hạn lệnh cấm cho tới ngày 31 Tháng Ba.

Nhưng nay, trước tình trạng lệnh này sắp hết hạn, CDC lại một lần nữa kéo dài hạn định.

Bác Sĩ Rochelle P. Walensky, giám đốc CDC, nói rằng: “Đại dịch COVID-19 là mối đe dọa có tầm vóc lịch sử cho nền y tế cộng đồng của đất nước. Giúp cho người dân được ở trong nhà và không phải ở những nơi đông đảo người, như các trung tâm dành cho người vô gia cư, bằng cách ngăn chặn đuổi nhà, là một bước quan trọng để COVID-19 không lây lan nhiều hơn nữa.”

Hơn $50 tỷ trợ cấp tiền nhà đã được để ra trong các biện pháp hỗ trợ của chính phủ liên bang, gồm cả $25 tỷ từ đạo luật ký ban hành hồi Tháng Mười Hai và $27 tỷ trong đạo luật do Tổng Thống Biden ký ban hành mới đây. Theo báo cáo của Moody’s Analytics, giới thuê nhà ở Mỹ đang nợ số tiền tổng cộng khoảng $57 tỷ.

Cảnh sát đưa lệnh đuổi nhà ở Phoenix, Arizona. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Theo phân tích của cơ quan Center on Budget and Policy Priorities, dựa trên các dữ liệu của Census Bureau, thì có khoảng 12 triệu người thuê không trả được tiền nhà tính tới giữa Tháng Ba.

Tuy đây là sự cải thiện so với cuối Tháng Hai, có nhiều người da màu gặp trở ngại trả tiền nhà hơn là người da trắng. Trong Tháng ba, có 24% người da đen, 21% người Latino và 20% người Á Châu gặp khó khăn trả tiền nhà, so với 12% người da trắng.

Tuy nhiên, các nhóm đại diện giới chủ nhà nói rằng lệnh gia hạn cấm đuổi nhà của CDC tạo khó khăn bất hợp lý cho họ, với nhiều người là giới đầu tư tầm vóc nhỏ, chưa được người thuê nhà của họ trả tiền từ cả năm nay. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *