CDC: Mỹ đã chích 72.8 triệu liều vaccine COVID-19 

  • by

CDC: Mỹ đã chích 72.8 triệu liều vaccine COVID-19 

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) cho biết đã có 72,806,180 liều vaccine được chích và 96,402,290 liều được phân phối trên toàn nước Mỹ, theo Reuters.

Con số tổng kết trên, bao gồm các liều vaccine co hai công ty Pfizer/BioNTech và Moderna, được trang web cua CDC công bố lúc 6 giờ sáng sáng Thứ Bảy, 27 Tháng Hai.

Tổng Thống Joe Biden nói chuyện trong ngày 25 Tháng Hai đánh dấu 50 triệu liều vaccine được chích tại Mỹ. (Hình: Doug Mills-Pool/Getty Images)

Cả hai loại vaccine trên đều cần được chích hai mũi.

CDC đồng thời ghi nhận có 48,435,536 người được chích mũi đầu tiên, và 23,698,627 người khác đã hoàn tất cả hai liều.

Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) trong ngày Thứ Bảy cũng vừa chuẩn thuận thêm một loại vaccine thứ ba do công ty Johnson & Johnson (J&J) bào chế.

Hôm Thứ Sáu vừa qua, hội đồng cố vấn y tế đề nghị FDA chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của J&J, đây là loại vaccine chỉ cần chích một liều là đủ so với sản phẩm của Pfizer/BioNTech và Moderna cần tới hai liều.

Với tỷ lệ bỏ phiếu tuyệt đối 22-0, hội đồng cố vấn xác nhận hiệu quả vượt trội rủi ro của loại thuốc chích ngừa cho người từ 18 tuổi trở lên này. 

Chính phủ Mỹ điều động Vệ Binh Quốc Gia tiến hành việc chích ngừa trên toàn quốc. (Hình: SETH WENIG/POOL/AFP via Getty Images)

Việc chích vaccine của J&J còn qua hai bước kế tiếp là chờ hội đồng của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) chuẩn thuận.

Hội đồng cố vấn của CDC sẽ họp vào Chủ Nhật.

Thuốc chích ngừa của J&J có vài lợi thế so với hai loại đang được sử dụng, đó là không cần bảo quản dưới điều kiện nhiệt độ quá thấp và chỉ chích một liều là đủ.

Thuốc chích ngừa J&J này có hiệu quả đến 66% trong việc bảo vệ mọi trường hợp bệnh từ trung bình đến nặng và có hiệu quả đến 85% đối với các trường hợp mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và ngăn ngừa hoàn toàn việc nhập viện, tử vong sau khi được chích bốn tuần.

Sau khi được cấp giấy phép, J&J gửi ra ngay 4 triệu liều sẵn có, và số lượng sẽ tăng lên 20 triệu liều vào tháng sau. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *