CDC: Người chích ngừa COVID-19 đủ liều khỏi cần xét nghiệm

CDC: Người chích ngừa COVID-19 đủ liều khỏi cần xét nghiệm

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết hầu hết những người được chích ngừa đầy đủ liều và không có các triệu chứng COVID-19 không cần phải xét nghiệm, ngay cả khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, theo đài KTLA5 loan tin ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Năm.

Sự thay đổi này thể hiện một giai đoạn mới sau gần một năm đại dịch hoành hành, trong đó việc xét nghiệm là vũ khí chính để chống lại virus.

Các trạm y tế chích ngừa COVID-19 được mở ra khắp mọi nơi tại Mỹ. (Hình: David Ryder/Getty Images)

Chích ngừa hiện đang là trọng tâm của việc chống dịch lây lan và đã làm giảm đáng kể số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19.

Các chuyên gia y tế nhận định hướng dẫn mới của CDC phản ánh giai đoạn hiện tại mà trong đó gần một nửa dân sối Mỹ được chích ít nhất một mũi và gần 40% nhận đầy đủ liều vaccine cần thiết.

“Tại thời điểm này, chúng ta thực sự nên cân nhắc lợi ích của việc xét nghiệm có lớn hơn chi phí, vốn gây nhiều gián đoạn, nhiều nhầm lẫn và đem đến rất ít lợi ích cho tình hình y tế công cộng hoặc kinh nghiệm lâm sàng”, Bác Sĩ David Paltiel,  khoa Y Tế Công Cộng trường đại học Yale University cho biết, người cổ xuý mạnh mẽ về việc xét nghiệm rộng rãi tại các trường học vào năm ngoái.

Mặc dù những người được tiêm chủng vẫn có thể nhiễm virus nhưng ít phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh -19 đến mức nghiêm trọng.

Du khách, có người đeo hoặc không đeo khẩu trang, khi đến đài tưởng niệm cố Tổng Thống Abraham Lincoln, sau khi CDC bỏ bớt các quy định ngăn ngừa lây lan. (Hình: JIM WATSON/AFP via Getty Images)

Kết quả xét nghiệm dương tính có thể dẫn đến lo lắng và gián đoạn không cần thiết ở nơi làm việc, gia đình và trường học, chẳng hạn như cách ly và đóng cửa sinh hoạt, theo ý kiến các chuyên gia y tế hiện nay.

Đồng thời, giới chuyên môn nhận xét những thay đổi đột ngột của CDC về việc đeo khẩu trang và xét nghiệm gửi ra thông điệp COVID-19 không còn là mối đe dọa lớn nữa, ngay cả khi Hoa Kỳ báo cáo số trường hợp hàng ngày là khoảng 30,000 người.

“Mức lây nhiễm trung bình mỗi ngày giảm xuống minh hoạ những thông điệp CDC muốn nói là ‘Việc xét nghiệm không cần nữa. Kết thúc rồi, ”Tiến Sĩ Michael Mina của Đại Học Y Khoa Harvard, người ủng hộ về thử nghiệm nhanh và rộng rãi, nhận định.

Còn với hơn 60% người Mỹ chưa được chích ngừa đầy đủ thì việc sàng lọc những người không có triệu chứng vẫn cần thiết, đặc biệt là đối với những nhân viên tuyến đầu, những người phải tiếp xúc thường xuyên với công chúng, Tiến Sĩ Mina nói thêm. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *