CDC: Những ai chích ngừa đầy đủ, có thể đi du lịch

CDC: Những ai chích ngừa đầy đủ, có thể đi du lịch

WASHINGTON, DC (NV) – Giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Tư, “bật đèn xanh” cho những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể đi du lịch, trong lúc khoảng 100 triệu người dân Mỹ đã được chích ít nhất là một mũi vaccine ngừa COVID-19, và cũng có thêm các chỉ dấu cho thấy các vaccine này hiệu quả.

Theo bản tin của tờ Washington Post, hướng dẫn được chờ đợi từ lâu nay của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) là điều được nhiều người dân Mỹ vui mừng đón nhận, do muốn đi thăm gia đình và đi nghỉ mát, sau khi đã ngưng mọi chương trình di chuyển từ cả năm nay.

Người dân Mỹ đã hoàn tất việc chích ngừa COVID-19 có thể thoải mái di chuyển. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Thông báo này cũng sẽ giúp cho kỹ nghệ du lịch và hàng không, vốn đã yêu cầu có biện pháp nới lỏng các giới hạn. Cho tới khi có loan báo hôm Thứ Sáu, giới hữu trách vẫn giữ lập trường khuyên người dân chớ di chuyển, dù là đã chích ngừa hoàn toàn.

CDC nói họ cập nhật bản hướng dẫn vì có kết quả từ một số cuộc nghiên cứu cho thấy sự hữu hiệu của vaccine và mức độ chích ngừa nhanh chóng ở Mỹ, hiện vào khoảng gần 3 triệu người mỗi ngày.

Trong trường hợp du lịch nội địa, những người đã qua hai tuần sau khi chích mũi vaccine cuối, sẽ không cần phải thử nghiệm COVID-19 trước hoặc sau khi đi, và cũng không cần phải tự cách ly sau đó. Điều này có nghĩa là giới ông bà sau khi hoàn tất việc chích ngừa có thể bay đi thăm con cháu mà không phải thử nghiệm hoặc tự cách ly, miễn là họ theo đúng các khuyến cáo của CDC như đeo khẩu trang trên phi cơ, xe buýt, xe lửa cùng là các phương tiện chuyên chở công cộng khác.

Đối với các trường hợp du lịch quốc tế, những người đã hoàn tất chích ngừa không cần phải thử nghiệm trước khi đi, trừ phi đây là điều được giới chức ở nơi đến yêu cầu. Trước khi trở về Mỹ, những người đã hoàn tất việc chích ngừa cũng nên thử nghiệm và có kết quả âm tính trước khi lên phi cơ về lại Mỹ.

Hiện mỗi ngày có gần 3 triệu người dân Mỹ được chích ngừa. (Hình minh họa: Jon Cherry/Getty Images)

Hiện có gần 40% người lớn ở Mỹ đã chích ít nhất là một mũi thuốc vaccine và hơn 1/5 số này nay hoàn tất việc chích ngừa, gồm cả hơn một nửa số người cao niên ở Mỹ, theo CDC. Hôm Thứ Sáu, nước Mỹ dự trù sẽ vượt qua mốc có 100 triệu người được chích ngừa, với ít nhất là một mũi thuốc.

Giám đốc CDC, Bác Sĩ Rochelle Walensky, nói rằng “Với hàng triệu người dân Mỹ đang được chích ngừa mỗi ngày, chúng tôi thấy phải cập nhật tin tức mới nhất cho họ biết là những gì  mà người đã hoàn tất chích ngừa có thể làm, nay gồm cả việc đi du lịch một cách an toàn.” (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *