CDC nói chích ngừa COVID-19 đủ liều thì không cần cách ly

  • by

CDC nói chích ngừa COVID-19 đủ liều thì không cần cách ly

WASHINGTON, DC (NV) – Người nào chích ngừa COVID-19 đủ liều thì không cần cách ly nếu có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) loan báo hôm Thứ Tư, theo CNN.

Hiện tại, Mỹ chỉ cho phép sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna, và cả hai loại đều cần chích hai liều, cách nhau khoảng ba đến bốn tuần.

Lính Vệ Binh Quốc Gia Missouri chích ngừa COVID-19 cho cư dân nhà dưỡng lão ở St Louis, Missouri, hôm Thứ Năm, 11 Tháng Hai. (Hình minh họa: Michael Thomas/Getty Images)

Tuy nhiên, không cần cách ly không có nghĩa là ngưng phòng ngừa, CDC lưu ý trong bản hướng dẫn mới nhất.

“Ai đã chích ngừa mà có tiếp xúc với người nghi nhiễm hay đã được xác nhận nhiễm COVID-19, không cần cách ly nếu đáp ứng tất cả tiêu chuẩn sau đây,” theo CDC.

Những tiêu chuẩn đó là, phải chích đủ liều, tức chích đủ hai liều, và liều thứ nhì đã chích được hai tuần. Đó là vì phải mất hai tuần sau khi chích liều thứ nhì thì mới đủ sức đề kháng.

Tuy nhiên, CDC cho hay họ không biết vaccine sẽ ngừa được bao lâu, do đó, ai chích liều thứ nhì cách đây ba tháng trở lên thì nên cách ly nếu tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19. CDC cũng khuyên những người này cách ly nếu có triệu chứng.

Ai đã chích ngừa COVID-19 vẫn nên theo dõi triệu chứng 14 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, CDC khuyên.

Và cho dù chích ngừa hay chưa, mọi người cần tuân thủ tất cả biện pháp phòng ngừa khác nhằm tránh làm lây lan virus, CDC cho biết thêm. Đó là vì người đã chích ngừa vẫn có thể chứa virus trong lỗ mũi và cổ họng rồi lây cho người khác. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *