CDC tiếp tục kêu gọi người Mỹ chích ngừa và đeo khẩu trang

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Với việc chủng Delta đang lan rộng trên toàn nước Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phải liên tục cập nhật thông tin cho người dân. Để giúp CDC luôn cập nhật những thông tin mới nhất, Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) đã mời một số quan chức của mình tham dự một hội nghị vào thứ Năm, ngày 2 tháng 9.

CDC kêu gọi các khu học chánh trên khắp Hoa Kỳ bắt buộc đeo khẩu trang trong trường học. (Hình minh họa: Brandon Bell / Getty Images)

Mục đích của hội thảo là để CDC mang đến những thông tin mới nhất về đại dịch cho các cộng đồng thiểu số và trả lời các câu hỏi của nhiều cộng đồng.

Diễn giả đầu tiên là Tiến sĩ Peggy Honein, trưởng nhóm hỗ trợ lãnh thổ, địa phương, bộ lạc và tiểu bang của CDC.

Bà cho biết nước Mỹ đã trải qua nhiều thăng trầm về số người nhiễm bệnh và số người chết. Hiện tại, Hoa Kỳ đang ở trong làn sóng thứ tư của bệnh nhiễm trùng do nhiều yếu tố, bao gồm cả biến thể Delta.

“Vào tháng 6 năm nay, Hoa Kỳ có số ca nhiễm thấp kỷ lục, chỉ dưới 12.000 ca mỗi ngày trong một tuần. Hiện tại, chúng tôi có gần 150.000 trường hợp mỗi ngày. Đây là một sự thay đổi lớn chỉ trong ba tháng. Số người nhập viện trung bình lên tới hơn 12.000 người, và số người chết hàng ngày lên tới khoảng 1.000 người. Đến nay, Hoa Kỳ có tổng cộng hơn 640.000 người chết vì đại dịch ”, Tiến sĩ Honein cho biết.

Mặc dù đã có vắc xin hiệu quả nhưng đại dịch vẫn hoành hành và hiện chỉ có khoảng 53% người Mỹ được tiêm phòng đầy đủ, bà nói.

Từ trái qua, Tiến sĩ Peggy Honein, Tiến sĩ Jennifer Lauden và Tiến sĩ Cindy Friedman. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Theo bác sĩ, số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên được tiêm chủng lên tới 82%, trong khi thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi mới được tiêm phòng khoảng 40%.

Số thanh thiếu niên được chủng ngừa đầy đủ không đồng đều giữa các tiểu bang. Mississippi chỉ có 11% trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm chủng, trong khi Vermont lên đến 60%.

Hiện tại, vắc xin chưa được chấp thuận cho trẻ em dưới 12 tuổi, nhưng cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em là khuyến khích mọi người trong độ tuổi đi tiêm chủng và tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang. Trang.

Diễn giả thứ hai là Tiến sĩ Cindy Friedman, giám đốc cơ quan y tế du lịch của CDC.

Bà Friedman cho biết cơ quan này chuyên cung cấp thông tin về đại dịch liên quan đến việc giúp người dân di chuyển đi nơi khác. Vì vậy, cô khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng trước khi ra ngoài.

Bà cho biết do đột biến gen Delta nên những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn phải đề phòng bằng cách đeo khẩu trang và tránh xa xã hội khi ra ngoài.

Tiến sĩ Friedman cho rằng nếu muốn các đồng nghiệp cập nhật những thông tin quan trọng, ông nên nói ngắn gọn, và một lần nữa kêu gọi người dân Mỹ nên tiêm phòng trước khi ra ngoài, đặc biệt là vào những ngày nghỉ.

Diễn giả thứ ba là Tiến sĩ Jennifer Layden, phó giám đốc khoa học của CDC.

Cô ấy khuyến cáo những người có hệ miễn dịch suy yếu nên tiêm nhắc lại sau hai mũi đầu tiên.

Cô nói: “Mặc dù nó có thể không mang lại cho họ khả năng miễn dịch như những người khỏe mạnh, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tiêm phòng để bảo vệ bản thân tốt hơn.

Bà cho biết đại dịch COVID-19 đang thay đổi liên tục và các chuyên gia CDC đang nghiên cứu nhiều thông số để hiểu được hiệu quả của vắc-xin chống lại căn bệnh này như thế nào, đặc biệt là các chủng mới xuất hiện. .

CDC liên tục kêu gọi chủng ngừa cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Theo bà, những nhân viên “cần thiết” phải được tiêm phòng để làm việc trong thời gian đại dịch, đặc biệt là khi bệnh đột biến gen Delta đang lan rộng khắp nơi.

Hiệu quả của vắc-xin giảm từ 91% xuống 66% do chủng Delta lây lan rộng rãi, nhưng vẫn bảo vệ được các nhân viên tuyến đầu.

Sau khi phát biểu và tư vấn cho người dân đi tiêm chủng, các diễn giả đã trả lời một số câu hỏi từ các phương tiện truyền thông thiểu số tại hội thảo EMS.

Cả ba diễn giả đều nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời kêu gọi mọi người trong độ tuổi đi tiêm chủng để bảo vệ bản thân và gia đình.

Một vấn đề quan trọng cần ưu tiên là trường học.

Tiến sĩ Honein cho biết nhiều bang đã phải ưu tiên mở lại các trường học trong khi nhiều bang khác phải đóng cửa. Do đó, CDC kêu gọi các học khu bắt buộc đeo khẩu trang trong tất cả các lớp học từ học sinh, nhân viên và giáo viên, bất kể họ đã được tiêm chủng hay chưa. [kn]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *