CDC: Trường học có thể an toàn mở cửa lại mà không cần chích ngừa cho giáo viên

  • by

CDC: Trường học có thể an toàn mở cửa lại mà không cần chích ngừa cho giáo viên

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan y tế cộng đồng hàng đầu nước Mỹ hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Hai, nói rằng việc mở cửa các trường cho học sinh đi học trở lại là điều có thể thực hiện an toàn, với  việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, cùng là các biện pháp đề phòng khác. Tuy nhiên, việc chích ngừa COVID-19 cho các nhà giáo, tuy quan trọng, không là một điều kiện phải có cho việc mở cửa này.

Tuy nhiên, bản hướng dẫn về việc cho học sinh đến trường trở lại của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) trong thời gian đại dịch, cũng chỉ là hướng dẫn mà thôi. Các giới chức cơ quan này xác nhận rằng CDC không có quyền buộc trường học mở cửa và họ cũng không kêu gọi có lệnh mở cửa trường học.

Học sinh lớp 4 ở Elk Ridge Elementary School, tại Buckley, Washington. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren, File)

Bản thông cáo do CDC đưa ra nói rằng hiện có nhiều chỉ dấu rõ ràng là trường học có thể được mở lại, nhất là ở các lớp dưới.

Bản hướng dẫn do CDC mới đưa ra cũng gồm cả những biện pháp đã đưa ra trước đây, nhưng nay được nhấn mạnh rõ ràng hơn. CDC nói tất cả các khuyến cáo của họ phải được thi hành chặt chẽ và thường xuyên để giữ cho trường học được an toàn. Bản hướng dẫn cũng cung cấp các đề nghị chi tiết về mở lại trường học tùy theo mức độ lây lan ở địa phương, và cũng có các điểm khác nhau cho cấp tiểu học và cấp trung học.

Các đề nghị đưa ra gồm việc rửa tay, tẩy trùng các nơi và vật dụng trong trường học, thử nghiệm COVID-19 và tìm ra các nguồn lây lan khi có trường hợp mới nhiễm virus, đồng thời tách riêng những học sinh lây nhiễm.

Việc đeo khẩu trang trong trường học cũng được nhấn mạnh nhiều hơn so với hướng dẫn trước.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại, Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói rằng “chúng tôi biết rằng các ổ dịch trong trường học xảy ra khi có sự vi phạm về việc đeo khẩu trang.”

Học sinh trường tiểu học 134 Henrietta Szold Elementary School ở New York. (Hình minh họa: AP Photo/Mark Lennihan, File)

Và tuy rằng hướng dẫn của CDC nói việc chích ngừa cho các giáo viên không là điều kiện tiên quyết để mở cửa trường học, bà Walensky nói rằng việc chích ngừa giúp có thêm sự bảo vệ.

Các giới chức CDC nhấn mạnh rằng việc đến lớp học không được coi là lý do gây ra lây lan COVID-19 trong cộng đồng và việc lây lan giữa các học sinh nay được coi là điều tương đối hiếm.

Theo CDC, cách an toàn nhất để mở cửa lại trường học là làm sao trong cộng đồng ít có lây lan dịch hơn nữa. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *