CDC xác nhận hiếm ca dị ứng nặng với vaccine COVID-19 của Moderna

CDC xác nhận hiếm ca dị ứng nặng với vaccine COVID-19 của Moderna

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) xác nhận hiếm có ca dị ứng nặng với vaccine COVID-19 của Moderna, theo CNN.

Bản báo cáo của CDC công bố hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, cho thấy chỉ có 10 người bị dị ứng nặng, gọi là sốc phản vệ (anaphylaxis), trong số hơn bốn triệu người chích liều vaccine đầu tiên của Moderna tính đến ngày 10 Tháng Giêng. Tỷ lệ bị dị ứng này là 2.5 ca trên một triệu liều.

Tỷ lệ bị sốc phản vệ với vaccine COVID-19 của Moderna là 2.5 người trên một triệu liều, theo CDC. (Hình minh họa: AP Photo/Yuki Iwamura)

Trước đây, CDC cho hay, với vaccine của Pfizer, cứ một triệu người chích ngừa thì 11.1 người bị sốc phản vệ.

Để so sánh, tỷ lệ bị sốc phản vệ khi chích ngừa cúm là 1.3 trên một triệu liều.

Toàn bộ 10 người bị sốc phản vệ với vaccine Moderna là phụ nữ. Triệu chứng xuất hiện rất nhanh, trung bình bảy phút rưỡi sau khi chích. Tất cả bệnh nhân mà CDC có thể theo dõi đã hồi phục.

Chín trong số 10 bệnh nhân đó có tiền sử dị ứng, và hơn phân nửa từng bị sốc phản vệ.

Chỉ có một người từng bị dị ứng với vaccine. Những người còn lại bị dị ứng nhiều thứ, như thuốc, thực phẩm.

Sốc phản vệ có thể nguy hiểm tính mạng, nhưng thông thường, nếu được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn.

Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) yêu cầu toàn bộ nơi chích ngừa COVID-19 phải có nhân viên cấp cứu và thuốc điều trị sốc phản vệ tại chỗ.

Thời gian qua, CDC luôn theo dõi để phát hiện trường hợp bị dị ứng, và đến nay, nhận được 1,266 báo cáo bị dị ứng liên quan vaccine Moderna.

Trong số đó, 108 trường hợp được đánh dấu để xem xét kỹ hơn. Hầu hết trường hợp rốt cuộc không liên quan đến chích ngừa. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *