Census 2020: Nước Mỹ có trên 331 triệu dân, Texas có thêm 2 ghế dân biểu liên bang

Census 2020: Nước Mỹ có trên 331 triệu dân, Texas có thêm 2 ghế dân biểu liên bang

WASHINGTON, DC (NV) – Cục Điều Tra Dân Số, hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tư, công bố nước Mỹ có trên 331 triệu người, đánh dấu mức tăng trưởng dân số chậm hàng thứ nhì trong lịch sử, và tiểu bang Texas có thêm được hai ghế dân biểu liên bang.

Cùng lúc, các tiểu bang như Colorado, Florida, Montana, North Carolina, và Oregon đều nhận thêm một ghế ở Hạ Viện, theo đài CNN.

(Hình minh hoạ: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong khi đó, các tiểu bang California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania, và West Virginia, tất cả đều mất ghế dân biểu liên bang ngay trước mùa tranh cử năm 2022.

Kết quả này cho thấy quyền lực chính trị chuyển từ các tiểu bang miền Trung Tây, và Đông Bắc sang qua các tiểu bang miền Nam và Tây.

Như vậy, một loạt ảnh hưởng sẽ tác động lên cuộc sống người Mỹ trong tương lai, vì khi con số đại biểu Hạ Viện thay đổi sẽ ảnh hưởng số tiền liên bang về các tiểu bang.

Các con số dân biểu thay đổi có thể làm tái phối trí cấu trúc chính trị của Quốc hội và đặt tiền đề cho các cuộc chiến đầy tranh cãi về việc phân chia lại địa hạt.

Những con số thay đổi này phản ánh những tiểu bang nào đang phát triển cả về dân số lẫn quyền lực.

Với Colorado, Florida, North Carolina và Texas đều giành được ghế – và do đó, số phiếu đại cử tri – ảnh hưởng chính trị của những tiểu bang kể trên sẽ tăng lên trong thập kỷ tới, và giành lấy được ảnh hưởng ngày trước của các vùng như Pennsylvania, Ohio và Michigan.

Những con số mới cho thấy tỷ lệ gia tăng dân số đã giảm so với tốc độ tăng giữa năm 2000 và năm 2010 và chỉ nhỉnh hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng trong thập niên 1930.

Giới chức Cục Điều Tra Dân Số cho biết họ “rất tin tưởng vào phẩm chất của dữ liệu” mà họ thu thập được.

“Mặc dù không có cuộc Tổng Kiểm Tra Dân Số nào là hoàn hảo, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng kết quả năm 2020, mà hôm nay công bố đáp ứng được các tiêu chuẩn phẩm chất dữ liệu của chúng tôi. Vì nếu không, chúng tôi sẽ không công bố,” ông Ron Jarmin, giám đốc Census tuyên bố.

Bà Gina Raimondo, bộ trưởng thương mại cũng bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả đạt được: “Năm 2020 mang đến những thách thức chưa từng có – một đại dịch toàn cầu, cháy rừng, mùa bão mạnh nhất được ghi nhận và tình trạng bất ổn dân sự trên toàn quốc,” bà Raimondo nói tiếp: “Với tất cả khó khăn trên, nhân viên Cục Điều Tra dân số đã mau chóng thích ứng các khó bày ra trong năm qua.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *