Cha thủ tướng Anh nộp đơn xin quốc tịch Pháp

Cha thủ tướng Anh nộp đơn xin quốc tịch Pháp

PARIS, Pháp (NV) – Cha của Thủ Tướng Anh Boris Johnson hôm Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, nói rằng ông đang nộp đơn xin quốc tịch Pháp để duy trì mối quan hệ với Liên Âu (EU) sau cuộc Brexit.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, ông Stanley Johnson, cựu thành viên Nghị Viện Âu Châu, người ở phía đòi nước Anh ở lại khối EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, nói với đài phát thanh RTL rằng ông muốn trở thành công dân Pháp vì có gốc gác gia đình gần gũi với Pháp.

Ông Stanley Johnson, cha của Thủ Tướng Anh Boris Johnson. (Hình: AP Photo/Alastair Grant, File)

Ông Johnson, 80 tuổi, nói bằng tiếng Pháp với đài RTL rằng: “Theo tôi biết thì tôi là người Pháp. Mẹ tôi sinh ra ở Pháp, bà mẹ của bà cũng hoàn toàn là người Pháp, ông nội của mẹ tôi cũng vậy. Vì thế, đối với tôi thì đây chỉ là sự xác nhận lại nguồn gốc của mình. Và điều đó cũng khiến tôi rất hạnh phúc.”

Xem Thêm

FDA cảnh báo về thức ăn cho thú vật sau khi 28 con chó chết vì độc tố

Bầu cử Thượng Viện vòng 2: Phe Cộng Hòa Georgia thuê hơn 8,000 quan sát viên

“Tôi sẽ luôn luôn là người Âu Châu, điều đó là chắc chắn. Không ai có thể nói rằng người Anh không phải là người Âu Châu. Có mối liên hệ với EU là điều quan trọng,” ông Stanley Johnson nói thêm.

Con trai ông Stanley, Thủ Tướng Anh Boris Johnson, từ lâu nay vẫn là khuôn mặt đại diện của phong trào đòi nước Anh phải tách ra khỏi khối EU.

Ông Boris Johnson nói rằng nước Anh sẽ còn thịnh vượng hơn nữa khi hoàn toàn có tự quyền quyết định về chính sách của mình, thay vì phải chịu điều khiển của khối EU.

Thủ Tướng Boris Johnson phát biểu tại Hạ Viện Anh. (Hình: Jessica Taylor/UK Parliament via AP)

Tuy nhiên hôm Thứ Tư, vị thủ tướng có lời lẽ hòa hoãn hơn khi Quốc Hội Anh chấp thuận thỏa ước thương mại với EU, nói rằng: “Đây không phải là việc Anh không còn là một quốc gia Âu Châu. Chúng ta, qua nhiều hình thức, chính là tinh túy của nền văn hóa Âu Châu… và chúng ta sẽ tiếp tục như vậy.”

Nước Anh chính thức rời khỏi EU tối Thứ Năm, chấm dứt 48 năm có mối quan hệ nhiều sóng gió với tổ chức này. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *