Chẩn đoán và trị gout

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Tiền sử đau cấp tính ở một khớp, sau đó là một khoảng thời gian không đau, là một đặc điểm cụ thể để chẩn đoán bệnh gút.

Khi dùng thuốc cần nghe kỹ và tuân theo chỉ định của bác sĩ. (Hình minh họa: Jerzy Górecki / Pixabay)

Bác sĩ có thể hút dịch từ khớp bị đau để kiểm tra bằng kính hiển vi. Nếu hình ảnh tinh thể urat được nhìn thấy, điều này giúp xác định chẩn đoán. Tinh thể urat trong sỏi khớp cũng là một yếu tố tích cực đối với bệnh gút. Trong cơn đau cấp tính, các tinh thể urat thường có bên trong các tế bào bạch cầu. Tuy nhiên, những tinh thể này có thể xuất hiện ngay cả khi khớp không có dấu hiệu của đợt viêm khớp cấp tính.

Cách điều trị bệnh gút

Việc điều trị nên do bác sĩ quyết định trong quá trình thăm khám kỹ lưỡng bệnh nhân để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất, ít biến chứng hoặc tác dụng phụ nhất.

Nói chung, có hai điều chính trong điều trị bệnh gút: điều trị các đợt viêm cấp và ngăn ngừa các đợt này. Điều quan trọng là phải biết dùng thuốc để làm gì, vì nếu dùng không đúng chỗ sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí có khi còn gây hại.

Điều trị viêm cấp tính

Tình trạng viêm dữ dội (sưng, nóng, đỏ, đau) của bệnh gút có thể được điều trị hiệu quả bằng một hoặc nhiều loại thuốc cùng một lúc. Uống thuốc càng sớm thì tác dụng giảm đau càng nhanh. Việc lựa chọn thuốc thường phụ thuộc vào tình trạng riêng của từng bệnh nhân để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra của thuốc như tình trạng thận, dạ dày …

Thuốc thường được sử dụng cho mục đích này là thuốc chống viêm không steroid (NSAID), colchicines và thuốc chống viêm steroid.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Đó là những loại thuốc như ibuprofen (Motrin, Advil, Exedrin IB, Dolgesic, Genpril …), indomethacin (Indocin, Indochron …), naproxen, v.v. Những loại thuốc này thường được sử dụng cho những bệnh nhân không có tiền sử bệnh thận hoặc gan, bệnh loét ruột, hoặc rối loạn chảy máu, hoặc những người không dùng thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin).

Ở những bệnh nhân bị bệnh dạ dày nhẹ, nếu thực sự cần thiết, có thể thử dùng thuốc NSAID ít ảnh hưởng đến dạ dày như Celebrex. Ngoài ra, trong những trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc giúp bảo vệ dạ dày (như Prilosec, misoprostol).

Colchicine

Thuốc Colchicine (Colcrys) là loại thuốc đã được sử dụng từ lâu đời trong điều trị bệnh gút, tương đối hiệu quả và an toàn (nếu dùng đúng cách và đúng hướng).

Thuốc này, không làm tăng nguy cơ loét dạ dày, không ảnh hưởng đến thận (nếu uống đúng liều lượng), không tương tác với thuốc chống đông máu. Tác dụng phụ hơi khó chịu (nhưng thường không nguy hiểm) của nó là tiêu chảy (vì vậy bạn có thể tiếp tục dùng thuốc, nếu bạn bị tiêu chảy, hãy dừng nó lại). Đôi khi, nó có thể gây ra các cơn đau quặn bụng (đau quặn bụng), buồn nôn, nôn (những tác dụng phụ này ít gặp hơn).

Việc sử dụng an toàn của thuốc này là bằng đường uống. Truyền tĩnh mạch loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ có thể nguy hiểm hơn nhiều.

Cũng giống như các loại thuốc khác, khi dùng thuốc cần phải nghe kỹ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Sợ quá, uống không đúng liều lượng để chịu đựng những cơn đau không đáng có cũng không tốt. Quá đau, quá bất cẩn, quá liều còn nguy hiểm hơn.

Thuốc cortisone có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào bắp thịt. (Hình minh họa: Tumisu / Pixabay)

Cortisone

Các loại thuốc trong nhóm này rất hiệu quả trong việc chống viêm. Tuy nhiên, nó có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm (gây loãng xương, gây tiểu đường, cao huyết áp, đục thủy tinh thể, rối loạn tâm thần…) nếu lạm dụng.

Vì vậy, nó chỉ được sử dụng khi các loại thuốc nêu trên không đủ hiệu quả hoặc không thể sử dụng cho những bệnh nhân có cơ địa đặc biệt. Một điểm yếu khác của thuốc này là khi ngừng hoặc giảm liều các thuốc này, các cơn cấp tính thường tái phát.

Thuốc này có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào cơ hoặc trực tiếp vào khớp bị đau. Một phương pháp có hiệu quả tương đối nhanh và ít tác dụng phụ hơn là tiêm trực tiếp vào khớp. Nếu không lạm dụng, chỉ dùng khi cần thiết, đủ liều lượng và ngắn ngày thì thuốc tương đối an toàn. Khi bị đau nhức không nên dùng quanh năm suốt tháng vì có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như đã nói ở trên. [qd]

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài VHN TV phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *