Chánh án bác đơn của Parler đòi Amazon tiếp tục cung cấp dịch vụ

Chánh án bác đơn của Parler đòi Amazon tiếp tục cung cấp dịch vụ

SEATTLE, Washington (NV) – Chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, bác đơn của Parler đòi Amazon tiếp tục cung cấp dịch vụ web cho mạng xã hội này, theo Reuters.

Amazon ngưng cung cấp dịch vụ web cho Parler sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng.

Hiện tại, Parler hầu như “offline” sau khi bị Amazon, Apple, và các “app store” loại bỏ. (Hình minh họa: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Bà Barbara Rothstein, chánh án liên bang ở Seattle, Washington, cho rằng Parler sẽ không thể chứng minh Amazon vi phạm hợp đồng hoặc vi phạm luật chống độc quyền khi cắt dịch vụ web cho mạng xã hội này hôm 10 Tháng Giêng.

Xem Thêm

Biden sẽ tiếp tục giữ Wray ở chức vụ giám đốc FBI

Biden ký sắc lệnh đeo khẩu trang trên xe lửa, phi cơ và xe buýt

Tổng giám đốc hệ thống truyền thanh do Trump bổ nhiệm từ chức

Bà Rothstein cũng mạnh mẽ bác bỏ việc phán quyết sơ khởi cho rằng yêu cầu Amazon phục hồi dịch vụ web cho mạng xã hội “chứa nội dung bạo động, lăng mạ, nhất lại sau vụ bạo loạn gần đây ở Quốc Hội,” là có lợi cho công chúng.

Bà nói thêm: “Sự kiện đó là lời nhắc nhở bi thương rằng lời nói kích động có thể biến biểu tình hợp pháp thành nổi loạn, nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều người có lẽ nghĩ.”

Trước đó, Amazon cho hay Parler vi phạm hợp đồng vì phớt lờ cảnh cáo phải ngăn chặn nội dung bạo động có xu hướng gia tăng, như kêu gọi ám sát chính khách Dân Chủ cao cấp, nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng và phóng viên.

Parler nói, theo hợp đồng, Amazon không có quyền cắt dịch vụ. Họ cho rằng Amazon làm như vậy vì “động lực chính trị” để làm lợi cho Twitter, một khách hàng lớn hơn của Amazon mà Parler tố cáo không kiểm duyệt nội dung bạo động nhắm vào phía bảo thủ.

Chánh Án Rothstein bác bỏ lý lẽ đó, cho rằng Parler chỉ nêu lên “nỗi ám ảnh” Twitter “được ưu đãi.”

Parler tự nhận là mạng xã hội “tự do ngôn luận” cạnh tranh với Twitter và Facebook.

Trong vài tháng qua, Parler trở thành một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất nước Mỹ. Hàng triệu ủng hộ viên của Tổng Thống Trump chuyển sang dùng ứng dụng này giữa lúc Twitter và Facebook gia tăng ngăn chặn những bài viết tung tin giả và kích động bạo lực, trong đó có cả bài viết của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Hiện tại, Parler hầu như “offline” sau khi bị Amazon, Apple, và các “app store” loại bỏ với lý do Parler không chịu kiểm duyệt nội dung bạo động. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *