Chánh án Florida chặn lệnh cấm phải đeo khẩu trang của thống đốc

FORT LAUDERDALE, Florida (AP) – Các khu học chánh ở Florida có quyền yêu cầu học sinh đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, theo phán quyết hôm thứ Sáu, 27 tháng 8 cho biết Thống đốc Ron DeSantis đã hành động vượt quá thẩm quyền của mình. thẩm quyền ban hành sắc lệnh cấm điều này.

Chánh án Quận Leon John C. Cooper đồng ý với một nhóm phụ huynh đệ đơn kiện, nói rằng sắc lệnh của ông DeSantis là vi hiến và không thể thi hành. Lệnh của thống đốc Florida cho phép phụ huynh có quyền duy nhất để quyết định xem con cái của họ có nên đeo mặt nạ ở trường hay không.

Học sinh ở Tampa, Florida đeo khẩu trang khi đến trường. (Hình minh họa: Octavio Jones / Getty Images)

Thẩm phán Cooper cho biết lệnh của ông DeSantis “không có thẩm quyền pháp lý.”

Phán quyết được đưa ra sau ba ngày điều trần trên truyền hình, và cũng sau khi 10 khu học chánh ở Florida bỏ phiếu bất chấp lệnh hành pháp của ông DeSantis và yêu cầu tất cả học sinh phải đeo mặt nạ. Các khu học chánh đã đưa ra quyết định này bao gồm Miami, Fort Lauderdale, Orlando, Tampa, Jacksonville, West Palm Beach, và những nơi khác.

Quyết định của Thẩm phán Cooper sẽ không có hiệu lực cho đến khi có văn bản, và dự kiến ​​sẽ được hoàn tất vào thứ Hai tới.

Thẩm phán Cooper nói rằng trong khi thống đốc và những người khác lập luận rằng luật mới ở Florida cho phép cha mẹ toàn quyền kiểm soát các vấn đề liên quan đến sức khỏe của con cái họ, luật cũng miễn trừ chính phủ bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nếu hợp lý và có giới hạn. Ông nói rằng quyết định buộc đeo mặt nạ để ngăn chặn sự lây lan của virus là một cách hành động được miễn trừ.

Chánh án Cooper cũng trích dẫn hai quyết định của Tòa án Tối cao Florida vào năm 1914 và 1939, trong đó quyền của các cá nhân bị hạn chế nếu nó ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Ông nêu ví dụ người lớn có quyền uống rượu, nhưng không được lái xe trong lúc say vì nguy hiểm cho người khác. Ông cũng cho biết phải có quyền tự do ngôn luận nhưng không được sử dụng quyền này để gây rối hoặc đe dọa người khác, hoặc la hét “nổ súng” trong một rạp hát đông đúc.

Văn phòng thống đốc Florida cho biết họ không đồng ý và sẽ kháng cáo phán quyết. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *