Chánh án liên bang chặn lệnh cấm phá thai 6 tuần của Texas

AUSTIN, Texas (NV) – Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm Thứ Tư, 6 Tháng Mười, đã tạm thời chặn lệnh cấm phá thai 6 tuần của tiểu bang, theo AP.

Đây là luật phá thai nghiêm ngặt nhất ở Mỹ, cấm phá thai nhiều nhất ở bang đông dân thứ hai nước này.

Những người biểu tình tập trung trước Tòa án Tối cao ở thủ đô Washington ngày 2/10 để phản đối luật phá thai mới của bang Texas. (Hình minh họa: Tasos Katopodis / Getty Images)

Phán quyết của Thẩm phán Hoa Kỳ Robert Pitman là thất bại pháp lý đầu tiên đối với luật phá thai SB 8 của Texas, trước đó đã vượt qua một loạt các vụ kiện ban đầu.

Kể từ khi luật có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9, các chuyên gia phá thai ở Texas nói rằng hậu quả là “chính xác những gì chúng tôi lo sợ.”

Tuy nhiên, ngay cả khi luật pháp bị chặn, các dịch vụ phá thai ở Texas có thể không hoạt động ngay lập tức vì các bác sĩ vẫn sợ bị kiện mà không có phán quyết lâu dài hơn.

Có thể các quan chức Texas sẽ nhanh chóng nộp đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm số 5 của Mỹ, nơi trước đó đã cho phép áp dụng luật phá thai mới.

Đạo luật do Thống đốc Greg Abbott (Đảng Cộng hòa) ký hồi tháng 5 cấm phá thai khi phát hiện tim thai, thường khoảng sáu tuần tuổi.

Những người ủng hộ việc phá thai cho rằng luật được coi là lệnh cấm phá thai trên toàn tiểu bang vì nhiều phụ nữ không biết mình đang mang thai vào thời điểm đó.

Theo luật mới của Texas, cư dân có quyền kiện những ai thực hiện hoặc hỗ trợ phá thai vi phạm luật, và nhận được ít nhất 10.000 đô la nếu vụ kiện thành công.

Những người cung cấp dịch vụ phá thai cho biết nỗi sợ hãi của họ đã trở thành hiện thực ngay sau khi luật có hiệu lực. Planned Parenthood cho biết số lượng bệnh nhân đến khám tại phòng khám của họ ở Texas đã giảm gần 80% trong hai tuần sau khi luật có hiệu lực.

Một số nhà cung cấp dịch vụ phá thai cho biết các phòng khám ở Texas có nguy cơ đóng cửa trong khi các bang lân cận phải vật lộn để chăm sóc số lượng phụ nữ muốn phá thai tăng vọt từ Texas. Những phụ nữ khác phải ở lại mang thai cho đến khi họ sinh con.

Nhiều bang khác, chủ yếu ở miền Nam, đã thông qua luật cấm phá thai trong tuần đầu tiên như vậy, và tất cả đều bị thẩm phán ra lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, luật của Texas cho đến nay vẫn vượt qua các vụ kiện vì các quan chức giao quyền thực thi luật cho cư dân chứ không phải công tố viên. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *