Chánh án liên bang chặn thay đổi dịch vụ của Bưu Điện Mỹ

  • by

Chánh án liên bang chặn thay đổi dịch vụ của Bưu Điện Mỹ

SEATTLE, Washington (AP) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín, chặn những thay đổi gây tranh cãi của Bưu Điện Mỹ (USPS) mà thời gian qua khiến thư từ khắp cả nước bị giao trễ.

Chánh Án Stanley Bastian ở Yakima, Washington, gọi những thay đổi này là “cuộc tấn công có động lực chính trị nhằm phá hoại hoạt động của USPS” trước cuộc bầu cử tổng thống Tháng Mười Một.

Những thay đổi của USPS thời gian qua khiến thư từ bị giao trễ khắp cả nước. (Hình minh họa: Bryan R. Smith/AFP via Getty Images)

Ông cho hay ông sẽ ban hành lệnh tạm thời trên cả nước theo yêu cầu của 14 tiểu bang đang kiện Tổng Thống Donald Trump và USPS.

Xem Thêm

Vay tiền mua nhà chung, khi ly dị hoặc ly thân thì sao?

Đòi nợ người khai phá sản như ‘con kiến mà kiện củ khoai’

Ngủ lại, xem phim thoải mái trong cửa hàng Blockbuster cuối…

Những tiểu bang này kiện quy định gọi là “bỏ lại” của USPS, mà theo đó, xe chở thư rời bưu điện đúng giờ cho dù vẫn còn thư phải chất lên xe hay không. Các tiểu bang cũng yêu cầu USPS xem phiếu bầu gửi bằng thư là thư Hạng Nhất.

Sau buổi điều trần hôm Thứ Năm, Chánh Án Bastian lưu ý rằng, thời gian qua, Tổng Thống Trump liên tục công kích thủ tục bỏ phiếu bằng thư bằng lời cáo buộc không có chứng cứ rằng thủ tục này sẽ dẫn đến gian lận lan tràn.

Theo dự trù, sẽ có thêm nhiều cử tri bỏ phiếu bằng thư vào Tháng Mười Một vì COVID-19, do đó, 14 tiểu bang nêu trên lo ngại thư từ giao trễ sẽ khiến cử tri không nhận được phiếu bầu hoặc phiếu ghi danh đúng ngày.

“Những tiểu bang này chứng minh rằng các bị đơn đang tham gia cuộc tấn công có động lực chính trị nhằm phá hoại hoạt động của USPS,” ông Bastian nói.

Ông cũng cho biết những thay đổi của USPS gây “nguy cơ cao nhiều cử tri sẽ bị tước quyền bầu cử.”

Ông Bastian, chánh án do cựu Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm, cho hay ông dự tính ra lệnh bằng văn bản trong ngày Thứ Năm, nhưng lệnh đó sẽ rất giống như lệnh mà 14 tiểu bang yêu cầu. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *