Chánh án liên bang Mỹ gốc Việt: Luật cấm trở lại Mỹ sau khi bị trục xuất là vi hiến

LAS VEGAS, Nevada (NV) – Một thẩm phán liên bang ở Nevada đã ra phán quyết rằng luật nhập cư quy định việc quay trở lại Hoa Kỳ sau khi bị trục xuất là vi phạm hiến pháp vì tính chất phân biệt chủng tộc của nó. . Tòa án cho rằng luật chỉ nhắm vào những người gốc Mexico cũng như những người từ Mỹ Latinh.

Theo báo cáo trên tờ báo địa phương Las Vegas Review-Journal hôm Thứ Năm, 19 Tháng Tám, Chánh án Miranda Mai Du, một người tị nạn gốc Việt, đã viết trong phán quyết của mình rằng: “Tòa án thấy rằng Quốc hội không có gì để giải quyết. nguồn gốc phân biệt đối xử của Mục 1326 của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch. “

Chánh án Miranda Mai Du. (Hình ảnh: Tòa án Quận của Hoa Kỳ, Quận Nevada)

Phán quyết của thẩm phán Miranda Du hôm thứ Tư đã hủy bỏ phiên tòa xét xử một người đàn ông tên là Gustavo Carrillo-Lopez, người bị truy tố dưới thời chính quyền Trump.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng phán quyết này có thể có tác động rất lớn đến các vụ truy tố khác được coi là vi phạm luật nhập cư.

Luật sư công Lauren Gorman, người đại diện cho bị cáo Gustavo Carrillo-Lopez và yêu cầu tòa hủy bỏ truy tố, nói, “Đây là phán quyết đầu tiên về mặt này. Đã có những vụ kiện trước đây đặt ra vấn đề bảo vệ bình đẳng trước pháp luật , nhưng đây là lần đầu tiên luật này bị phát hiện là vi hiến ”.

Bị cáo Carrillo-Lopez được tìm thấy ở Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2019 sau khi bị trục xuất vào tháng 3 năm 1999 và bị trục xuất một lần nữa vào tháng 2 năm 2012, theo công tố.

Theo mục 1326 của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch, việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với những người bị từ chối nhập học, bị trục xuất hoặc bị loại khỏi Hoa Kỳ là bất hợp pháp.

Trong phán quyết dài 43 trang, Justice Miranda Du chỉ ra nguồn gốc của Mục 1326 vào những năm 1920, mà cô ấy nói là “kỷ nguyên đầu tiên và duy nhất mà Quốc hội Hoa Kỳ công khai dựa vào Thuyết ưu sinh.” của Eugenics) để đưa ra luật nhập cư. ”

Thuyết ưu sinh vốn rất thịnh hành vào những thập niên đầu thế kỷ 20, khuyến khích “dùng mọi cách để nâng cao chất lượng giống nòi, thay đổi cấu trúc gen của quần thể để có những con người hoàn hảo nhất, cải thiện toàn bộ xã hội. ” Và như vậy, theo lối suy nghĩ này, có những chủng tộc người được coi là thấp kém hơn những người khác và cần được ngăn chặn nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Quốc hội Hoa Kỳ lần đầu tiên thông qua đạo luật coi việc quay trở lại Hoa Kỳ sau khi bị trục xuất vào năm 1929 là một hành vi phạm tội, với một đạo luật gọi là Đạo luật Người nước ngoài không mong muốn, còn được gọi là Luật Blease, hoàn toàn nhằm vào người Mexico. , để giải quyết tranh chấp giữa các chủ trang trại sử dụng nhiều lao động và các chính trị gia phân biệt chủng tộc, những người muốn hạn chế sự gia nhập của các nhóm dân tộc mà họ coi là thấp kém.

Chánh án Miranda Du đã viết rằng khi Mục 1326 được thông qua 20 năm sau, Quốc hội đã sử dụng lại văn bản năm 1929, “từng chữ”, mà không thay đổi nguồn gốc phân biệt đối xử của luật.

Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Richard Casper, người được giao nhiệm vụ khởi tố vụ án, khẳng định rằng các công tố viên không bác bỏ quan điểm rằng Mục 1326 ảnh hưởng đến những người đến từ Mexico và từ Mỹ Latinh. Nhưng ông Casper cho biết đó là do vị trí, vấn đề tìm việc làm và các yếu tố kinh tế và xã hội đã đưa nhiều người vào Hoa Kỳ từ Mexico, chứ không phải luật đặc biệt nhắm vào bất kỳ giới tính nào.

Chánh án Miranda Du đã bác bỏ lập luận này.

Thẩm phán Miranda Mai Du sinh năm 1969. Bà cùng gia đình vượt biên sang Malaysia năm 9 tuổi. Gia đình bà sống ở nhiều nơi, như Alabama và Washington, trước khi chuyển đến Oakland, California. Bà được đề cử giữ chức vụ chánh án của tòa án liên bang dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *