Chánh Án Merrick Garland được chuẩn thuận làm bộ trưởng Tư Pháp

Chánh Án Merrick Garland được chuẩn thuận làm bộ trưởng Tư Pháp

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Merrick Garland, cựu chủ tịch Tòa Kháng Án Washington, DC, vừa được Thượng Viện chuẩn thuận làm bộ trưởng Tư Pháp hôm Thứ Tư, 10 Tháng Ba, với số phiếu 70-30, theo NBC.

“Nước Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm rằng cuối cùng chúng ta có người như Chánh Án Merrick Garland lãnh đạo Bộ Tư Pháp. Một người chính trực, độc lập, tôn trọng luật pháp và có uy tín với cả hai đảng. Ông hiểu rằng công việc của bộ trưởng Tư Pháp là bảo vệ luật pháp, không như những người tiền nhiệm của ông dưới thời Tổng Thống Donald Trump,” Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối đa số Thượng Viện, được trích lời nói.

Cựu Chánh Án Merrick Garland vừa được chuẩn thuận làm bộ trưởng Tư Pháp. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Sự ủng hộ lưỡng đảng này xảy ra gần năm năm khi ông Garland được Tổng Thống Barack Obama đề cử làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, thay thế Thẩm Phán Antonin Scalia bất ngờ qua đời.

Lúc đó, Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát từ chối đưa ông ra chuẩn thuận lấy lý do là trong năm bầu cử.

Kế đó, sau khi thắng cử, Tổng Thống Donald Trump đề cử Chánh Án Neil Gorsuch của Tòa Kháng Án số 10 ở Denver và được Thượng Viện chuẩn thuận.

Ông Garland, 68 tuổi, là chánh án Tòa Kháng Án Washington DC từ năm 1997, và là chủ tịch tòa này từ năm 2013 đến năm 2020.

Ông cũng từng làm việc ở Bộ Tư Pháp, phụ trách chống khủng bố nội địa, trong đó có lần ông là công tố viên trong vụ đánh bom vào tòa nhà liên bang ở Oklahoma City hồi thập niên 1990.

Tại một buổi điều trần ở Thượng Viện hồi tháng trước, ông Garland nói rằng một trong những việc quan trọng hàng đầu của ông sẽ là chỉ đạo truy tố các thành viên da trắng thượng đẳng và những người khác tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, qua xúi giục của Tổng Thống Trump lúc đó, làm năm người chết.

Ông cũng không loại trừ việc có thể điều tra ai tổ chức và tài trợ cho vụ tấn công chết người nêu trên.

Dân Biểu Marcia Fudge vừa được chuẩn thuận làm bộ trưởng Gia Cư. (Hình: Office of Congresswoman Marcia Fudge)

Cũng hôm Thứ Tư, Thượng Viện chuẩn thuận Dân Biểu Marcia Fudge (Dân Chủ-Ohio) làm bộ trưởng Gia Cư, với số phiếu 66-34.

Bà Fudge là phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận chức vụ này trong 40 năm qua.

Ngay sau đó, bà tuyên thệ nhậm chức dưới sự chủ tọa của Phó Tổng Thống Kamala Harris. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *