Chánh án Minneapolis bỏ một tội danh của cựu cảnh sát viên trong cái chết của ông Floyd

Chánh án Minneapolis bỏ một tội danh của cựu cảnh sát viên trong cái chết của ông Floyd

MINNEAPOLIS. Minnesota (AP) — Một chánh án ở Minnesota ra phán quyết hủy bỏ tội danh sát nhân cấp 3 nhắm vào một cựu cảnh sát viên, người từng quỳ gối lên cổ ông George Floyd, tuy nhiên tội danh nặng hơn, là sát nhân cấp 2, vẫn được duy trì.

Chánh án Hennepin County, ông Peter Cahill, ra phán quyết đề ngày Thứ Tư và được công bố hôm Thứ Năm, 22 Tháng Mười. Chánh Án Cahill nói có đủ dữ kiện để có thể truy tố cựu cảnh sát viên Derek Chauvin tội sát nhân cấp 2 và tội ngộ sát. Ông cũng bác bỏ yêu cầu của các luật sư phía bị cáo là bỏ tội danh trợ giúp và tiếp tay nhắm vào ba cựu cảnh sát viên khác là Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao.

Các bị cáo trong vụ ông George Floyd bị giết. Từ trái, Derek Chauvin, J. Alexander Kueng, Thomas Lane và Tou Thao. (Hình: Hennepin County Sheriff’s Office via AP)

“Theo quan điểm của tòa thì ngoại trừ một trường hợp, còn ra phía công tố đã đáp ứng được đòi hỏi là cho thấy có đủ chứng cớ để có thể tiếp tục phiên tòa nhắm vào các bị cáo,” theo Chánh Án Cahill.

Ông Floyd, một người đàn ông da đen, chết hôm 25 Tháng Năm, sau khi tay bị còng và bị Chauvin, một người da trắng, quỳ gối lên cổ ông, cho dù ông Floyd kêu than là không thở được rồi cuối cùng nằm yên bất động. Cái chết của ông Floyd tạo sự căm phẫn trong dân chúng Mỹ, làm bùng ra các cuộc biểu tình phản đối ở Minnesota, cũng như ở khắp nơi khác ở Mỹ, cùng là ở nhiều nơi trên thế giới.

Các công tố viên nói rằng có đủ chứng cớ để đưa các cảnh sát viên này ra tòa, đặc biệt là ông Chauvin cố tình tấn công ông Floyd, vốn là điều khiến có tội danh sát nhân cấp hai, và các cảnh sát viên khác đã trợ giúp.

Công tố viện nói rằng trong cả thời gian ông Floyd bị đè xuống đất, “Các cảnh sát viên vẫn giữ nguyên vị thế của họ: Chauvin quỳ đè lên cổ ông Floyd, Kueng và Lance giữ lưng và hai chân của nạn nhân, trong khi Thao tiếp tục ngăn không để cho đám đông lo ngại cho mạng sống của ông Floyd có thể can thiệp.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *