Chánh án ra lệnh sở cảnh sát Orange County giảm một nửa số tù nhân do COVID-19

  • by

Chánh án ra lệnh sở cảnh sát Orange County giảm một nửa số tù nhân do COVID-19

SANTA ANA, California (NV) – Một chánh án tòa thượng thẩm Orange County, tiểu bang California, hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, ra lệnh cho Cảnh Sát Trưởng Don Barnes phải giảm một nửa số tù nhân đang bị giam trong các nhà giam của quận hạt này, do đe dọa của COVID-19.

Theo bản tin của tờ báo địa phương Orange County Register, lệnh của Chánh Án Peter Wilson được đưa ra sau khi tổ chức bảo vệ dân quyền American Civil Liberties Union (ACU) đưa đơn kiện, cáo buộc rằng Cảnh Sát Trưởng Barnes không đưa đủ biện pháp để bảo vệ các tù nhân dễ bị nhiễm bệnh.

Tù nhân trong nhà giam ở Orange County, California. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Theo lời bà Daisy Ramirez, điều hợp viên về chính sách nhà tù của ACLU ở vùng Nam California, thì “Chiến thắng này là của những người đang bị giam cầm, đã có can đảm lên tiếng phản đối việc Cảnh Sát Trưởng Barnes không có hành động đối phó với COVID-19.”

Bà Ramirez nói thêm rằng: “Sự phản kháng của họ sẽ giúp cứu mạng người, vì các bệnh viện ở Orange County nay đã gần đầy chật.”

Cảnh Sát Trưởng Barnes cảnh cáo rằng lệnh buộc ông phải thả bớt tù nhân có thể làm mất an toàn cho công chúng vì đưa thành phần tù nhân nguy hiểm vào cộng đồng.

“Chúng tôi đang lượng định án lệnh này, cùng là các ảnh hưởng và xem có kháng án hay không,” theo ông Barnes trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Ông cho hay “Nếu thi hành án lệnh này thì sẽ có hơn 1,800 tù nhân được thả ra. Nhiều tù nhân trong số này đang chuẩn bị ra tòa, hay đã bị kết án, về các tội bạo hành và sẽ được thả vào lại cộng đồng.”

Lệnh của tòa được đưa ra một ngày sau khi Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng loan báo sự tái bộc phát của dịch trong nhà tù, với 102 tù nhân bị nhiễm, sau khi chỉ thấy có 9 người hồi Tháng Mười. Sang đến ngày Thứ Sáu, số tù nhân bị nhiễm trong số mới được đưa vào tù là 27, và cho toàn thể các tù nhân đang bị giam là 111 người, tổng cộng là 138 người. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *