Chánh án ra lệnh Trump Organization giao hồ sơ cho BT Tư Pháp New York

Chánh án ra lệnh Trump Organization giao hồ sơ cho BT Tư Pháp New York

NEW YORK, New York (NV) – Chánh án ở New York ra lệnh luật sư của công ty Trump Organization giao hồ sơ không có đặc quyền cho bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang này trễ nhất là ngày 4 Tháng Hai, theo Fox News hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng.

Lệnh được đưa ra liên quan vụ Bộ Trưởng Tư Pháp Letitia James điều tra liệu công ty này có khai gian giá trị tài sản của cựu Tổng Thống Trump để được vay tiền và được ưu đãi thuế hay không.

Người biểu tình kêu gọi tẩy chay Trump Hotel ở Washington, DC, hôm 26 Tháng Mười, 2016. (Hình minh họa: Gabriella Demczuk/Getty Images)

Cáo buộc này do ông Michael Cohen, đồng minh thân cận của ông Trump, công bố năm 2019.

Trước khi Chánh Án Arthur Engoron ra quyết định nêu trên, Tối Cao Pháp Viện New York xem xét hồ sơ do công ty luật Morgan, Lewis & Bockius nộp lên.

“Theo lệnh này, Morgan Lewis phải giao cho bên yêu cầu, trễ nhất là ngày 4 Tháng Hai, 2021, toàn bộ hồ sơ mà tòa án này đánh dấu ‘không có đặc quyền’ trong bản tài liệu gửi cho tất cả các bên bằng email hôm nay,” theo phán quyết của Chánh Án Engoron.

Tòa lưu ý rằng họ xem nhiều thư từ liên lạc trong số đó là không có đặc quyền, mặc dù Lewis, luật sư của Trump Organization, đánh dấu là có đặc quyền.

Tòa xác nhận số tài liệu đó “đề cập quyết định và trách nhiệm công việc, chứ không phải việc trao đổi để xin tư vấn hoặc tư vấn pháp lý.”

Trước phán quyết hôm Thứ Sáu, Chánh Án Engoron còn ra phán quyết khác cho phép Bộ Trưởng Tư Pháp James được xem tài liệu giữa Trump Organization với Ralph Mastromanaco, một kỹ sư làm việc với công ty này.

“Một lần nữa, công lý và nền pháp trị chiến thắng,” bà James tuyên bố vào lúc đó.

Trước đó, bà James cũng muốn đưa ông Eric Trump, con trai cựu tổng thống, ra hầu tòa, và Chánh Án Engoron ủng hộ bà James trong phán quyết hồi Tháng Chín năm ngoái.

Trump Organization từng cáo buộc bà James chơi trò chính trị.

“Mặc dù đến nay, chúng tôi luôn cố gắng hợp tác chân thành với cuộc điều tra bất kỳ giai đoạn nào, việc bộ trưởng Tư Pháp New York tiếp tục quấy rối công ty giữa lúc đang đến ngày bầu cử (và làm thỉnh nguyện thư này trong ngày đầu tiên Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa) một lần nữa khẳng định cuộc điều tra này chỉ là chuyện chính trị,” theo thông báo năm ngoái của ông Alan Garten, người đứng đầu nhóm luật sư cho Trump Organization. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *