Chánh Án Roberts: Phán quyết TCPV biến quan toà thành chuyên gia ‘gỡ rối tơ lòng’

Chánh Án Roberts: Phán quyết TCPV biến quan toà thành chuyên gia ‘gỡ rối tơ lòng’

WASHINGTON, DC (NV) – Chánh Án John Roberts, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện (TCPV), cho rằng phán quyết đưa ra hôm Thứ Hai, 8 Tháng Ba, của tám vị đồng viện còn lại là đẩy quá xa vai trò của toà tối cao và biến các quan toà thành những người viết mục “gỡ rối tơ lòng.”

Phán quyết TCPV với tỷ số 8-1 hôm Thứ Hai đồng ý xử vụ kiện trường đại học cộng đồng Georgia Gwinnett College đòi $1 danh dự của một cựu sinh viên, chỉ một mình ông Roberts có quan điểm ngược lại với tám vị thẩm phán khác, the The Hill.

Chánh Án John Roberts, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện Mỹ. (Hình: Senate Television via Getty Images)

Cách đây 5 năm, 2016, sinh viên này bị trường liên tục ngăn cản không cho đứng trong khuôn viên để rao giảng đức tin Ki-Tô giáo vì vi phạm quy định diễn thuyết tại trường đại học.

Chike Uzuegbunam, tên của người sinh viên, đâm đơn kiện đại học cộng đồng Georgia Gwinnett College với lý do vi phạm quyền tự do tôn giáo đòi bồi thường $1 danh dự.

Các toà dưới đã bác vụ kiện này cho rằng khoản bồi thường nhỏ nhoi này không đủ biện minh cho việc khởi kiện Uzuegbunam.

Chánh Án Roberts đồng ý quan điểm của các toà dưới về khoản bồi thường, ngoài ra, ông biện giải rằng nguyên đơn không còn là sinh viên ở đó nữa và trường đại học trên cũng bãi bỏ quy định về diễn thuyết.

Ông cho rằng khi cho phép xử lại vụ kiện này, cho dù có thắng cũng không thay đổi “tình trạng hay điều kiện” của người sinh viên này, nhưng lại đẩy quá xa vai trò của TCPV.

“Phán quyết của toà biến các vị thẩm phán trở thành ‘những nhà gỡ rối tơ lòng’ và như thế mở đường cho tất cả những vụ kiện tụng chỉ đòi $1 ở các toà liên bang,” Chánh Án Roberts viết trong phần phản bác.

Đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp một mình Chánh Án Roberts có quan điểm bất đồng với cả tám vị còn lại trong suốt 16 năm ông ngồi ở TCPV.

Quyết định đồng ý mở lại vụ kiện với tỷ số 8-1 được Thẩm Phán Clarence Thomas viết phần biện giải cho phía đa số. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *