Chánh án Texas tạm thời chặn luật phá thai mới của tiểu bang

  • by

AUSTIN, Texas (NV) – Chánh án Texas hôm thứ Sáu 3/9 đã tạm thời chặn một nhóm chống phá thai đang tìm cách thực thi lệnh cấm phá thai mới kéo dài 6 tuần của Texas đối với tổ chức phi lợi nhuận Planned Parenthood, theo The Hill.

Phán quyết của thẩm phán Maya Guerra Gamble được coi là một chiến thắng pháp lý gần gũi cho những người ủng hộ quyền phá thai.

Người biểu tình tuần hành trước Texas Capitol ở Austin, Texas, ngày 29/5, để phản đối luật phá thai mới của bang. (Hình minh họa: Sergio Flores / Getty Images)

Phán quyết ngăn chặn nhóm chống phá thai Texas Right to Life kiện các bác sĩ và phòng khám của Planned Parenthood theo lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt mới của Texas – SB 8.

Phán quyết này chỉ áp dụng cho các bên trong vụ kiện, nhưng không làm mất hiệu lực của SB 8, luật cấm phá thai sau khi phát hiện tim thai. Nhịp tim của thai nhi có thể xuất hiện ngay khi phụ nữ mang thai được sáu tuần.

Tuy nhiên, Planned Parenthood hoan nghênh phán quyết hôm thứ Sáu về cái mà họ gọi là “hành động tàn bạo”.

SB 8 đã được Thống đốc Greg Abbott (Đảng Cộng hòa) ký thành luật vào tháng 5 và có hiệu lực vào thứ Tư tuần này. Tối hôm đó, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu khẩn cấp của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai nhằm ngăn chặn luật này.

Theo các chuyên gia, khoảng 85% đến 90% phụ nữ phá thai ở Texas đang mang thai ít nhất sáu tuần, và luật này dự kiến ​​sẽ đánh vào thanh thiếu niên, những người da màu và phụ nữ nông thôn, các chuyên gia cho biết.

Theo luật mới của Texas, cư dân có quyền kiện những ai thực hiện hoặc hỗ trợ phá thai vi phạm luật này, và nhận được 10.000 đô la nếu vụ kiện thành công. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *