Chánh thanh tra Bộ Tư Pháp điều tra âm mưu hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống

Chánh thanh tra Bộ Tư Pháp điều tra âm mưu hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống

WASHINGTON, DC (NV) – Chánh thanh tra Bộ Tư Pháp Mỹ vừa mở cuộc điều tra là có giới chức nào của bộ này, dù là đang làm việc hay đã nghỉ hưu, tìm cách lợi dụng quyền lực của cơ quan để có hành động trái phép là hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, theo bản thông cáo hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng thông báo từ văn phòng chánh thanh tra Bộ Tư Pháp, ông Michael E. Horowitz, được đưa ra sau khi tờ New York Times có bài báo chi tiết về nỗ lực của ông Jeffrey Clark, quyền chỉ huy cơ quan đặc trách tranh tụng dân sự của Bộ Tư Pháp, nhằm thúc đẩy giới lãnh đạo bộ có các phát biểu công khai, không bằng cớ, là các cuộc điều tra gian lận bầu cử đã tạo nghi ngờ về kết quả bầu cử tổng thống.

Tòa nhà Bộ Tư Pháp Mỹ. (Hình: Tom Brenner/Getty Images)

Các giới chức lãnh đạo nào, từ cựu bộ trưởng William Barr trở xuống, đều nói rằng không thấy có  gian lận bầu cử gì lớn lao để có thể thay đổi kết quả.

Dù vậy, sau khi ông Barr từ chức vào thời gian ngay trước Giáng Sinh 2020, ông Clark bị tố giác là đã có hành động can dự vào nỗ lực của Tổng Thống Donald Trump nhằm tính tới việc thay thế quyền bộ trưởng Tư Pháp, lúc đó là Jeffrey Rosen, và đưa ông Clark lên thay thế, để có thể tiến hành âm mưu này.

Tuy nhiên, sau khi thành phần lãnh đạo cao cấp Bộ Tư Pháp nói sẽ đồng loạt từ chức nếu điều này xảy ra, ông Trump đã phải có sự nhân nhượng và để Rosen ở lại vị trí lãnh đạo.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, ông Horowitz nói đang điều tra là “có giới chức nào ở Bộ Tư Pháp, dù đã nghỉ hay còn làm việc, có hành động sai trái để Bộ Tư Pháp thay đổi kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.”

Hồi đầu tháng này, ông Horowitz cũng loan báo mở cuộc điều tra về cáo giác nói rằng Biện Lý Byung J. Pak, ở Atlanta, Georgia, đã bị áp lực phải từ chức vì không chịu nói rằng có gian lận bầu cử hay thay đổi kết quả bầu cử ở khu vực này. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *