Chánh thanh tra chính phủ Mỹ điều tra về việc đối phó bạo loạn ở Capitol

Chánh thanh tra chính phủ Mỹ điều tra về việc đối phó bạo loạn ở Capitol

WASHINGTON, DC (AP) – Các chánh thanh tra liên bang Mỹ hiện đang mở cuộc điều tra rộng lớn về phản ứng đối phó với bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội (Capitol) của FBI, Ngũ Giác Đài cũng như các cơ quan công lực khác, gồm cả vấn đề chia sẻ tin tức tình báo và các chuẩn bị phải có để đối phó với mối đe dọa.

Cuộc điều tra, hiện do chánh thanh tra Bộ Tư Pháp, Bộ Nội An, Bộ Nội Vụ và Bộ Quốc Phòng đưa ra, có thể dẫn đến sự chỉ trích gay gắt về phản ứng của các cơ quan quan trọng trong chính phủ trước việc một biểu tượng lịch sử và thiêng liêng của nền dân chủ Mỹ bị thành phần quá khích ủng hộ Tổng Thống Donald Trump chà đạp.

Thành phần bạo loạn tràn vào tòa nhà Quốc Hội. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Cuộc điều tra sẽ bao gồm mọi khía cạnh, từ việc FBI chia sẻ tin tức tình báo thu thập được, cho tới cách Ngũ Giác Đài huy động Vệ Binh Quốc Gia để đối phó với cuộc khủng hoảng hôm 6 Tháng Giêng.

Xem Thêm

Mỹ mỗi tháng trả $3,000 phòng vệ sinh nhân viên Mật Vụ bảo vệ Ivanka Trump

Cảnh sát viên đối đầu bạo loạn được đề nghị huy chương Quốc Hội

Một ông ở New Jersey thừa nhận dùng vũ lực xâm nhập Quốc Hội

Cảnh Sát Quốc Hội nói rằng họ đã chuẩn bị để đối phó với các hoạt động được coi là “tự do ngôn luận” trước cửa Quốc Hội, nhưng không chuẩn bị cho việc bạo động nổ ra, khi lưỡng viện Quốc Hội đang nhóm họp để chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn, dưới sự chủ tọa của Phó Tổng Thống Mike Pence.

Việc thiếu chuẩn bị này đã tạo ra nhiều câu hỏi, nhất là khi chính cá nhân ông Trump đã khuyến khích người ủng hộ kéo về Washington, DC và thúc giục họ hãy “mạnh mẽ chiến đấu” trong cuộc tụ tập trước Tòa Bạch Ốc, trước khi có cuộc bạo loạn, tràn vào tòa nhà Quốc Hội.

Ngũ Giác Đài nói rằng phía Cảnh Sát Quốc Hội từ chối đề nghị trợ giúp họ đưa ra từ nhiều ngày trước khi xảy ra bạo loạn. Một khi bạo loạn bùng ra, việc huy động các đơn vị quân đội đến trợ giúp đã khó khăn và chậm chạp hơn.

Thành phần bạo loạn trong tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình: Saoul Loeb/AFP via Getty Images)

Tại Bộ Tư Pháp, chánh thanh tra sẽ xem xét là các tin tức thu thập được có chia sẻ đầy đủ với các cơ quan công lực khác, gồm cả Cảnh Sát Quốc Hội, về mối đe dọa bạo động hay không. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *