Chapman University: Đa số cử tri Orange County có quan điểm cấp tiến

Chapman University: Đa số cử tri Orange County có quan điểm cấp tiến

ORANGE, California (NV) – Mặc dù chủ đề đeo khẩu trang trở thành ồn ào tại Orange County kể từ khi bệnh dịch bùng phát tại Mỹ, thăm dò hàng năm của trường đại học Chapman University cho thấy cử tri nơi này ủng hộ lệnh đeo khẩu trang bắt buộc toàn quốc với tỷ lệ 70%, theo nhật báo Orange County tường thuật.

Các kết quả thăm dò công bố ngày Thứ Hai, 1 Tháng Ba, cho thấy quan điểm chống đeo khẩu trang hay quy định giữ khoảng các của một số giới chức cao cấp tại Orange County hoặc ý tưởng đòi “mở cửa hoạt động kinh tế” giữa lúc dịch đang hoành hành của vài giám sát viên chỉ được một số nhỏ cư dân ủng hộ.

Tại điểm bỏ phiếu tại Main Street Branch Library, Huntington Beach, trong cuộc bầu cử năm 2020. (Hình: Apu Gomes/Getty Images)

Tương tự, đại đa số cư dân tại đây ủng hộ kiến thức y khoa nhằm chống dịch COVID-19 cũng như ủng hộ quyết định áp dụng những biện pháp cách ly chặt chẽ trong ngắn hạn để nền kinh tế phục hồi dài hạn của các giới chức y tế.

Xem Thêm

California chi ngân sách $6.6 tỷ để mở cửa lại trường học

Knott’s Berry Farm tuyển 1,700 nhân viên cho mùa Hè năm nay

Orange County cho phép thi đấu thể thao ngoài trời trở lại sau gần 1 năm

“Giới chức chính quyền quá chú ý đến những người gây ồn ào,” nhận xét của Giáo Sư Fred Smoller, khoa chính trị học trường Chapman University.

Hình ảnh những cuộc biểu tình “đầy cờ quạt” của những người chống lại việc đeo khẩu trang và lệnh ở nhà hoặc những phản ứng “đầy căng thẳng” của các cá nhân chống việc đeo khẩu trang không đại diện cho đa số người dân Orange County, vị giáo sư nhận xét.

“Hầu hết mọi người đều ủng hộ kiến thức khoa học,” ông Smoller nhận định.

Tương tự, đa số cư dân không ủng hộ câu chuyện “gian lận bầu cử” của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Bầu cử 2020

Số cư dân ủng hộ quan điểm cuộc bầu cử 2020 là công bằng và hợp pháp là 69%, chỉ có 31% tin vào điều ngược lại.

Có 57% cư dân tán thành việc truất phế cựu Tổng Thống Trump vì kích động dân chúng nổi loạn, so với 43% phản đối.

Hâm nóng toàn cầu

Đại đa số cư dân, 73%, đánh giá tình trạng hâm nóng toàn cầu là rất nghiêm trọng và là một vấn đề cần phải có biện pháp giải quyết.

Tỷ lệ này tương tự con số 76% dân Mỹ toàn quốc có quan điểm hiện tượng hâm nóng toàn cầu là một “khủng hoảng” hoặc là một “vấn nạn nghiêm trọng,” theo thăm dò của trường đại học Quinnipiac University đưa ra hồi tháng trước.

Những người biểu tình chống các biện pháp cách ly và đòi bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom tại Orange County chỉ là thiểu số. (Hình: ROBYN BECK/AFP via Getty Images)

Năng lượng tái tạo

Có 58% cư dân tán thành chính sách của tiểu bang đòi hỏi tất cả nguồn năng lượng phải là “tái tạo” vào năm 2045, ngay cả việc này có thể làm tăng giá điện.

Tương tự, 60% người Mỹ toàn quốc ủng hộ chính sách năng lương quốc gia sử dụng nguồn “xanh,” theo thăm dò của viện Gallup.

Chủng tộc

Đa số cư dân Orange County ủng hộ phong trào Black Lives Matter, ở mức 65%.

Bãi nhiệm Thống Đốc Newsom

Một đa số nhỏ, 52%, cư dân ủng hộ vị thống đốc, so với 48% đòi bãi nhiệm.

Giáo Sư Smoller cho biết ông đã theo dõi khuynh hướng chính trị tại Orange County từ năm thập niên 1980, cho thấy một chuyển hướng sang quan điểm cấp tiến càng lúc càng rõ tại nơi được mệnh danh là thành trì bảo thủ.

Số cử tri ghi danh đảng Dân Chủ hiện nay nhiều hơn Cộng Hòa khoảng 2.7%.

Trong hai cuộc tổng tuyển cử vừa qua, Orange County bỏ phiếu cho các ứng cử viên Dân Chủ, năm 2016 OC bỏ cho bà Hillary Clinton, và năm 2020 ủng hộ cho ông Joe Biden.

Tuy nhiên, ảnh hưởng chính trị tại từng địa hạt nhỏ có điểm đáng chú ý, tại Địa Hạt 48 và Địa Hạt 39, hai ứng cử viên vào chức vụ dân biểu liên bang chiến thắng tại đây là người Cộng Hòa, bà Michelle Steel và Young Kim, trong khi cư dân tại hai nơi này bầu cho ông Biden, ứng cử viên Dân Chủ, làm tổng thống. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *