Cháu tỷ phú Red Bull được miễn tố vụ đụng xe chết người, dân Thái Lan phẫn nộ

BANGKOK, Thái Lan (NV) – Công ty nước tăng lực Thái Lan Red Bull nay đang tìm cách tránh xa vụ tai tiếng liên quan đến một thành viên gia đình người sáng lập, vốn bất ngờ được miễn tố trong vụ lái xe đụng chết một cảnh sát viên rồi bỏ chạy mấy năm trước đây.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Bảy, thì Vorayuth Yoovidhya, cháu trai của cố tỷ phú Chaleo Yoovidhya, người lập ra công ty nước tăng lực Krating Daeng, tức Red Bull, đã bị lái chiếc xe Ferrari đâm vào một cảnh sát viên năm 2012, kéo lê ông này đi mấy chục thước, trước khi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Cảnh sát Thái Lan hôm Thứ Sáu nói rằng các tội danh truy tố trước đây, gồm cả tội chạy quá tốc độ, đụng người bỏ chạy, lái xe ẩu gây thiệt mạng, đã được hủy bỏ.

Điều này khiến gây phẫn nộ khắp nước Thái Lan, tạo sự phản đối của người dân về tính “bất khả xâm phạm” của thành phần giàu có thượng lưu và quyền thế ở quốc gia này.

Công ty TCP Group, vốn làm chủ thương hiệu Red Bull, đã đưa ra thông cáo nói rằng công ty do người chú của Vorayuth điều hành, không liên hệ trực tiếp với Vorayuth. Cha của Vorayuth chỉ làm chủ một phần công ty quốc tế Red Bull mà ông Chaleo đã thành lập cùng với một người Áo.

Công ty này đưa ra bản thông cáo vào tối ngày Thứ Bảy, nói rằng: “TCP Group muốn nói rõ rằng ông Vorayuth Yoovidhya không bao giờ có chức vụ gì trong giới điều hành công ty, không là  cổ đông, và cũng không có vai trò gì trong công ty.”

Trước áp lực của công chúng, văn phòng của Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, nói rằng tin tức về việc hủy bỏ truy tố khiến ông “không thoải mái” và đã ra lệnh cho các cơ quan liên hệ phải xem xét lại việc này, đồng thời cũng khẳng định rằng cá nhân ông không bao giờ giúp ai trốn tránh pháp luật.

Trên trang mạng xã hội ở Thái Lan đã có nhiều cáo buộc về tình trạng giới giàu có, quyền lực, ở quốc gia này đứng lên trên luật pháp, đồng thời kêu gọi tẩy chay Red Bull.

Ông nội của Vorayuth là người giàu hàng thứ ba ở Thái Lan khi qua đời năm 2012, lúc 88 tuổi, có tài sản trị giá khoảng $5 tỷ, theo tạp chí Forbes. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *