Cháy lớn ở nhà thờ San Grabiel Mission, mái và hầu hết bên trong bị thiêu rụi

SAN GABRIEL, California (NV) – Hỏa hoạn xảy ra tại nhà thờ San Gabriel Mission ở San Grabriel, California, vào sáng sớm Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy, khiến mái nhà thờ và phần lớn bên trong cháy rụi, nhật báo The Los Angeles Times dẫn lời các giới chức cho hay.

“Thật đau lòng,” Đại Úy Antonio Negrete, phát ngôn viên Sở Cứu Hỏa San Gabriel (SBFD), nói.

Lúc 4 giờ 24 phút, SBFD nhận được điện thoại báo chuông báo cháy của nhà thờ 249 tuổi này réo lên, ông Negrete cho biết. Khi xe cứu hỏa đến kiểm tra, lính cứu hỏa nhìn thấy lửa và khói bốc lên từ góc nhà thờ.

Sở cứu hỏa điều thêm nhân viên đến hiện trường, và lính cứu hỏa phải làm việc cật lực, cố gắng dập lửa từ bên trong tòa nhà. Nhưng sau khoảng 15 phút, nhiều mảng gạch đá bắt đầu rơi xuống trúng họ, nên họ đành rút ra và dập lửa từ bên ngoài, theo lời ông Negrete.

Đám cháy trở nên lớn hơn, khiến SBFD và vài sở cứu hỏa khác phải điều tổng cộng 50 nhân viên đến. Cuối cùng, họ dập tắt được đám cháy vào lúc 6 giờ 48 phút.

Không có tin gì về thương vong, nhưng nhà thờ bị hư hại nặng nề.

Mái nhà thờ bị cháy rụi. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

“Mái nhà thờ và phần bên trong từ ngoài đến bệ thờ bị cháy rụi,” ông Negrete cho biết. Tháp chuông và viện bảo tàng còn nguyên vẹn, ông nói.

Và rất may, hầu hết cổ vật quý giá không bị hư hại gì, bà Terri Huerta, phát ngôn viên nhà thờ, loan báo.

“Bệ thờ vẫn còn nguyên vẹn, theo như lần cuối cùng mà chúng tôi nhìn được vào bên trong,” bà Huerta cho hay. “Bệ thờ còn nguyên vẹn một cách thần kỳ, kể cả những bức tượng cổ bằng gỗ gắn trên bệ thờ. Chúng tôi rất biết ơn vì chuyện đó.”

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây cháy, vì các nhà điều tra chưa thể vào được bên trong do nguy cơ tòa nhà bị sập.

Nhà thờ San Gabriel Mission được thành lập năm 1771. Từ lâu, đây được xem là chiếc cầu nối quan trọng với quá khứ của California. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *