Chén quý hiếm đời Minh thế kỷ 15, mua $35, bán gần $722,000

Chén quý hiếm đời Minh thế kỷ 15, mua $35, bán gần $722,000

HARTFORD, Connecticut (AP) – Một chén bằng sứ vô cùng quý hiếm, có từ đời Minh, ở thế kỷ thứ 15, không hiểu vì sao lại thấy xuất hiện trong một cuộc bán đồ ở sân nhà (yard sale) tại tiểu bang Connecticut. Có người may mắn mua được với giá $35 và sau đó bán lại được gần $722,000 trong cuộc đấu giá hôm Thứ Tư, 17 Tháng Ba.

Cái chén nhỏ, màu trắng, với các hình vẽ hoa màu xanh lục, được cho hay là một trong số bảy cái chén như vậy còn thấy trên thế giới, được công ty đấu giá Sotheby’s đưa ra bán cùng với các cổ vật khác từ Trung Quốc trong Tuần Lễ Á Châu của công ty này. Tên của người bán và người mua đều không được tiết lộ.

Cái chén đời Minh, thế kỷ 15, từng được mua với giá $35 ở “yard sale” tại Connecticut. (Hình: Sotheby’s)

Sotheby’s trước đó đã ước tính giá của cổ vật này là từ $300,000 tới $500,000. Cuộc đấu giá hôm Thứ Tư có 15 người đưa giá, khởi sự ở mức $200,000 từ một người trên mạng và chấm dứt với giá $580,000 từ một người khác tham dự qua điện thoại. Giá chính thức của cái chén, sau khi tính luôn các lệ phí, là $721,800.

Theo Sotheby’s, một người sưu tầm cổ vật tình cờ thấy được cái chén đời nhà Minh này hồi năm ngoái khi đang xem các món bày bán yard sale ở thành phố New Haven, và thấy có nét đặc biệt. Người này sau đó chụp hình và gửi tin tức về cái chén cho Sotheby’s để yêu cầu lượng giá.

Sotheby’s đã xác nhận được rằng cái chén này có từ thế kỷ 15 khi được nhìn tận mắt, qua kinh nghiệm và sự hiểu biết của các chuyên gia, chứ không do thử nghiệm.

Cái chén này có từ đầu thế kỷ thứ 15, trong thời trị vị của hoàng đế Vĩnh Lạc (Yongle), người trị vì thứ ba của đời nhà Minh, Trung Quốc. Thời Vĩnh Lạc đã đưa ra kỹ thuật nung gốm sứ mới tại thành phố Jingdezhen.

Một trong những nơi bán đồ “yard sale.” (Hình minh họa: Wikipedia)

Theo Sotheby’s hiện chỉ có sáu cái chén khác được biết là còn tồn tại, phần lớn trong các viện bảo tàng, và cũng không có cái nào ở Mỹ. Có hai cái chén loại này ở viện bảo tàng quốc gia tại Đài Bắc, Đài Loan, hai ở viện bảo tàng tại Anh và một trong viện bảo tàng quốc gia ở Tehran, Iran.

Hiện chưa rõ vì sao cái chén quý giá này lại thấy xuất hiện trong buổi “yard sale” ở Connecticut. Sotheby’s nói có thể là cái chén được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong cùng gia đình mà không ai biết rõ giá trị. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *