Chỉ huy tình báo Mỹ, Nam Hàn, Nhật gặp bàn đối phó với Bắc Hàn

WASHINGTON, DC (NV) – Các chỉ huy của các cơ quan tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại Seoul, Hàn Quốc, vào đầu tuần tới để thảo luận về cách đối phó với Triều Tiên và các vấn đề liên quan, theo hãng tin. Yonhap của Hàn Quốc vào thứ Bảy, ngày 16 tháng 10, theo các nguồn tin chính phủ.

Hãng tin Yonhap cho biết, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ, Avril Haines, sẽ gặp Park Jie-won, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), và Hiroaki Takizawa, Giám đốc tình báo trong nước. Nhật Bản, đánh dấu lần đầu tiên cả ba quan chức gặp nhau kể từ tháng Năm.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines. (Ảnh: Graeme Jennings – Pool / Getty Images)

Nguồn tin nói rằng một trong những chủ đề chính sẽ được thảo luận là Triều Tiên.

Trước đó, hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ tiếp tục làm việc với các đồng minh để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hai đồng minh chính. của Hoa Kỳ tại Châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản trong nỗ lực đạt được mục tiêu này.

Người phát ngôn Ned Price đưa ra bình luận sau khi tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Sáu, hơn 10 ngày sau khi Kishida lên nắm quyền.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019, sau khi Nhật Bản áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Hàn Quốc, khi Seoul yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho công dân Hàn Quốc. bị buộc phải làm việc trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, từ năm 1910 đến năm 1945. Chính phủ Nhật Bản cho biết vấn đề đã được giải quyết từ nhiều năm trước, sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc và hai quốc gia tái thiết lập quan hệ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của họ, Noh Kyu-duk, sẽ gặp Sung Kim của Mỹ và Takehiro Funakoshi của Nhật Bản, tại Washington vào tuần tới. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *