Chia địa hạt công bằng dựa theo thống kê dân số: Bài toán khó giải

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Mục đích của cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ mỗi thập kỷ là phân chia lại lãnh thổ để đề ra các chính sách phục vụ người dân tốt nhất. Vấn đề này rất quan trọng vì nó có thể tạo ra sự bình đẳng giữa các dân tộc và tạo ra sự đa dạng văn hóa ở các huyện. Để thảo luận về việc phân vùng, Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) đã mời một số chuyên gia điều tra dân số và pháp lý đến một hội nghị vào thứ Sáu, ngày 20 tháng 8.

Bản đồ về sự thay đổi dân số trên khắp Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Cục điều tra dân số)

Các diễn giả đã nói về những điểm mấu chốt của cuộc điều tra dân số năm 2020, những trở ngại đối với việc phân phối công bằng ở một số bang và nỗ lực bảo vệ quyền bầu cử của người dân.

Diễn giả đầu tiên là ông Mark Hugo Lopez, giám đốc nghiên cứu tiếng Tây Ban Nha tại Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Theo ông, cuộc Tổng điều tra năm 2020 cho thấy nước Mỹ chưa bao giờ đa dạng về văn hóa và sắc tộc như hiện nay, với 34 triệu người tự nhận là thuộc các sắc tộc hỗn hợp.

Dân số của Hoa Kỳ đã tăng lên tổng cộng 331,4 triệu người, và các dân tộc thiểu số đang gia tăng về số lượng.

Từ năm 2010 đến năm 2020, dân số gốc Tây Ban Nha đã tăng lên tổng cộng 62,1 triệu người, chiếm 19% dân số Hoa Kỳ. Trong khi đó, những người gốc Phi và không phải gốc Tây Ban Nha đã tăng lên 40 triệu người, chiếm 12% dân số.

Người châu Á cũng đông dân hơn, tổng cộng 20 triệu người và chiếm 6% dân số.

Người Mỹ da trắng vẫn là dân số đông nhất, nhưng giảm từ 196,8 triệu người xuống còn 191,7 triệu người trong giai đoạn 2010-2020 và chiếm 58% dân số.

Theo điều tra dân số, 32 bang đông dân hơn từ năm 2010 đến năm 2020, nhưng lại bị sụt giảm dân số da trắng. Chỉ có ba nơi, Washington DC, Utah và Idaho, có nhiều người da trắng hơn trước.

Từ trái qua, ông Mark Hugo Lopez, ông Yurij Rudensky và bà Jesselyn McCurdy, ba tham luận viên. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Thống kê cũng cho thấy các quận thành thị trên khắp Hoa Kỳ đông dân hơn so với năm 2010, và đó là các quận xa xôi đã mất dân số.

Số lượng trẻ em thuộc chủng tộc hỗn hợp sẽ tăng đáng kể vào năm 2020 khi 33,8 triệu người tự nhận mình là chủng tộc hỗn hợp. Trong khi đó, Hoa Kỳ chỉ có khoảng 9 triệu người thuộc chủng tộc hỗn hợp vào năm 2010.

Trong số 33,8 triệu người thuộc chủng tộc hỗn hợp, khoảng một nửa là người gốc Tây Ban Nha, và hầu hết là người da trắng pha trộn và một nhóm dân tộc khác.

Hoa Kỳ phải phân chia lãnh thổ một cách công bằng để giúp người dân bỏ phiếu cho các chính sách có lợi. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

Diễn giả thứ hai là ông Yurij Rudensky, cố vấn phân chia khu học chánh của Đại học New York.

“Nền dân chủ của Mỹ được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng mọi người Mỹ nên được đại diện một cách công bằng trong Quốc hội, trong tiểu bang và trong chính quyền địa phương,” Rudensky nói.

Theo ông, các quận phải có dân số gần bằng nhau để chúng được đại diện một cách công bằng. Dân số của mỗi quận thay đổi không chỉ vì dân cư đông đúc mà còn do nhiều người chuyển đến các quận khác sinh sống. Vì vậy, chính quyền Mỹ ở nhiều cấp từ liên bang đến địa phương phải phân chia ranh giới các quận để giữ cho dân số gần như bằng nhau.

Điều tra dân số cung cấp thông tin địa lý và nhân khẩu học quan trọng cần thiết cho việc phân chia cấp huyện. Đó là lý do tại sao chính phủ phân chia lại lãnh thổ mỗi thập kỷ, đặc biệt là sau khi công bố điều tra dân số.

Trong vài tháng tới, ranh giới chính trị liên bang, tiểu bang và địa phương sẽ được vẽ lại và sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách. Điều đó dẫn đến rất nhiều gian lận trong các phân khu.

Ông Rudensky cho biết có một số cách để chống lại việc phân chia lãnh thổ gian lận. Cách thứ nhất là giao việc phân chia lãnh thổ cho một ủy ban độc lập vì những người vẽ bản đồ không có động cơ chính trị, nhưng bây giờ đã quá muộn để nhiều bang thực hiện việc này, chỉ một số bang như California, Colorado, Michigan và Arizona thông qua. các ủy ban độc lập để chia các quận.

Cách thứ hai là tạo ra nhiều quy tắc hơn để bảo vệ quá trình phân chia. Tuy nhiên, ông Rudensky cho rằng nước Mỹ hiện có rất ít luật cấp quận, và quyền của các cộng đồng da màu được lựa chọn đại cử tri cho mình không còn được bảo vệ như trước.

Cách thứ ba để giúp phân phối lãnh thổ một cách công bằng là chính phủ tạo điều kiện cho người dân tham gia chính trị dễ dàng hơn. Điều đó giúp họ hiểu thêm nhiều vấn đề, và chắc chắn sẽ lựa chọn những chính sách có lợi cho mình với cộng đồng.

Các nhóm thiểu số ở Hoa Kỳ ngày càng trở nên đông dân hơn. (Hình minh họa: Angela Weiss / AFP qua Getty Images)

Diễn giả thứ ba là Jesselyn McCurdy, quyền phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ tại Quỹ Giáo dục Hội nghị Lãnh đạo. Cô nói về những nỗ lực để đảm bảo rằng Quốc hội Hoa Kỳ phân chia lãnh thổ một cách công bằng.

Một trong những biện pháp để phân chia khu vực một cách công bằng là thông qua hai dự luật Đạo luật Tiến bộ Quyền Bầu cử của John Lewis và Đạo luật Vì Người dân để tránh phân biệt đối xử với người da màu tại điểm bỏ phiếu, giúp mọi phiếu bầu đều được tính.

“Trong vài tháng qua, hàng nghìn người đã làm chứng trước Quốc hội để giúp thông qua hai dự luật này,” bà McCurdy nói.

Nếu được thông qua, Đạo luật Vì Nhân dân sẽ mở rộng quyền bỏ phiếu và thay đổi luật vận động để giảm bớt ảnh hưởng của các nhà tài trợ đóng góp nhiều cho các ứng cử viên.

Đạo luật Vì Nhân dân đã được Hạ viện biểu quyết với kết quả 234-193 vào tháng 3 năm nay và đang chờ Thượng viện biểu quyết. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, cho biết ông đang cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp do dự ủng hộ dự luật.

Theo The Washington Post, ngày 24/8, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật Thăng tiến Quyền bỏ phiếu của John Lewis. Dự luật được thông qua ngày 219-212 và đang chờ Thượng viện bỏ phiếu.

Với kết quả này, bà McCurdy hy vọng cũng như kêu gọi chính phủ bảo vệ quyền bầu cử của người dân. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *