Chích ngừa cho trẻ em trước dịp lễ để tránh lây lan COVID-19

  • by

Trà Nhiên / dân việt

SAN FRANCISCO, California (NV) “Quyết định không chủng ngừa là một quyết định để bị nhiễm bệnh.”

Các quan chức y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng càng sớm càng tốt để giảm sự lây lan của COVID-19 trong dịp nghỉ lễ cuối năm. (Hình minh họa: Michael Ciaglo / Getty Images)

Đó là lời cảnh tỉnh của Tiến sĩ Jennifer Miller, thuộc khoa nhi của Trung tâm Y tế Alta Bates Summit, trong một cuộc họp video với Dịch vụ Truyền thông Trẻ vị thành niên (EMS) vào ngày 12 tháng 11 để thảo luận về vấn đề này. Tầm quan trọng của việc chủng ngừa cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, đặc biệt là trước kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Ba diễn giả khác tại cuộc họp bao gồm Tiến sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa UC San Francisco; Bà Maria Meraz, người sáng lập và giám đốc Học viện Gắn kết Phụ huynh tại Los Angeles; Madison Sandoval, một y tá sức khỏe cộng đồng tại Trường San Francisco.

Bà Sandy Close, giám đốc EMS, và nhà báo Sunita Sohrabji cùng điều hành hội thảo.

Tiêm chủng để bảo vệ trẻ em và gia đình

Tiến sĩ Miller nhấn mạnh: “Trẻ em cũng nhận được COVID-19.

Cô lo ngại khi số liệu thống kê cho thấy số ca nhiễm trùng ở California gia tăng trong thời gian gần đây.

“Hơn 6 triệu trẻ em đã bị nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ, hàng nghìn trẻ em phải nhập viện, một số trường hợp nặng phải chuyển đến ICU, và hàng trăm trẻ em đã tử vong do COVID-19,” bà nói tiếp.

Bà cho biết việc tiêm phòng cho lứa tuổi từ 5 đến 10 là rất quan trọng và đặc biệt nên tiêm càng sớm càng tốt, trước ngày nghỉ lễ để tránh vi rút lây lan.

Tiến sĩ Miller cho biết cũng có nhiều trường hợp cha mẹ nhầm lẫn trong việc tiêm phòng cho con, thậm chí chia trẻ thành hai nhóm.

Một là sự phấn khích của thông báo khi nó được công bố vào tháng 9 rằng vắc-xin có thể được cung cấp. Nhóm phụ huynh còn lại thì thận trọng hơn và đợi số đông đến tiêm trước rồi mới tính.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của việc tiêm chủng đối với trẻ em như khả năng sinh sản, hoặc các tác dụng phụ khác.

Nữ bác sĩ trấn an: “Theo số liệu và nghiên cứu, vắc xin không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đây là loại thuốc tốt ”.

“Tiêm phòng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Những đứa trẻ không phải nhập viện và không chết. Vắc xin bảo vệ tất cả mọi người từ ông bà, cha mẹ và trẻ em, ”cô nói.

Tiến sĩ Jennifer Miller (trái) và Tiến sĩ Monica Gandhi đều kêu gọi các bậc cha mẹ nên đưa con đi tiêm chủng vì vắc xin an toàn và hiệu quả. (Ảnh chụp từ màn hình Zoom)

Cùng quan điểm với nữ đồng nghiệp, Tiến sĩ Monica Gandhi nhấn mạnh: “Nhiều người được tiêm vắc xin để kiểm soát đại dịch”.

Bà cho biết COVID-19 là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn quốc.

“Trong đợt bùng phát biến thể Delta vừa qua, số lượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi nhập viện đã tăng lên khi người lớn sống trong khu vực đó ít được tiêm chủng hơn,” TS.

Bà cũng giải thích thêm về tính an toàn của vắc xin Pfizer liều thấp.

“Chúng tôi phải tiêm phòng càng nhiều càng tốt để tạo ra kháng thể,” cô tiếp tục.

Tiêm chủng và những lo lắng về giáo dục và sức khỏe tâm thần

Tiến sĩ Miller lo ngại rằng một số phụ huynh không tiêm chủng cho con cái của họ, vì vậy họ tránh đưa chúng đến trường.

Có thể kể đến một số nguyên nhân như tôn giáo hoặc cha mẹ còn e ngại với vắc xin.

“Các bạn cần phải quay lại trường học. Nếu tình trạng này tiếp diễn, học sinh sẽ bỏ lỡ năm học và tạo ra ‘lỗ hổng’ về kiến ​​thức sau này ”, Tiến sĩ Miller nói.

Meraz, thuộc Parent Engagement Academy, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tư vấn cho các gia đình có thu nhập thấp giúp con cái học tập tốt hơn, đưa ra một quan điểm khác.

“Một số phụ huynh không tin vào vắc-xin nhưng họ phải cho con đi học vì họ phải đi làm”.

Các bậc cha mẹ khác sẵn sàng tự đi tiêm phòng nhưng không cho con đi tiêm.

Ngoài ra, nhiều gia đình không được tiếp cận thông tin về vắc xin và sức khỏe mà nghe những thông tin sai lệch tràn lan trên YouTube và mạng xã hội.

“Chúng tôi cần tìm cách cung cấp thông tin chính xác về tình hình COVID-19 và về vắc xin cho những gia đình này,” Meraz nói.

Dịch còn kéo theo một hệ lụy khác là sức khỏe tinh thần của trẻ em, ngay cả người lớn cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

“Nhiều người bị ức chế tâm lý khi chứng kiến ​​người thân, bạn bè của mình chết vì COVID-19. Những người khác không được phép tiếp xúc với người khác vì lệnh cách ly hoặc bị gia đình cấm gặp bạn bè vì sợ lây nhiễm, ”Tiến sĩ Miller nói thêm.

Maria Meraz (trái), thuộc Học viện Gắn kết Phụ huynh, và y tá Madiason Sandoval trong hội thảo EMS về tầm quan trọng của vắc xin đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. (Ảnh chụp từ màn hình Zoom)

Madison Sandoval, người từng làm y tá trường học trước khi chuyển đến bộ phận y tế công cộng, cho biết tiêm chủng dẫn đến các vấn đề ở trường học.

Học sinh tại trường được chia thành hai nhóm, tiêm chủng và không tiêm chủng, điều này cũng gây ra tình trạng bắt nạt hoặc bè phái.

“Chúng tôi cần nói rõ với phụ huynh về vấn đề này của trường và nhà trường cần có giải pháp,” bà Sandoval nói.

Y tá cũng như hai bác sĩ cũng nêu lo lắng của phụ huynh về nguy cơ bị viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nên không dám cho con tiêm.

Ngoài ra, bà Sandoval cũng giải thích: “Kim tiêm của vắc xin COVID-19 giống như kim tiêm để tiêm phòng cúm hay các loại vắc xin khác nên phụ huynh và trẻ có thể yên tâm”.

Kết thúc buổi làm việc, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tiêm chủng và khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng đưa trẻ đi tiêm vì đây là loại thuốc chống dịch hiệu quả và an toàn.

Bà Sandoval cũng chỉ ra rằng việc đeo khẩu trang và lắp đặt hệ thống thông gió chất lượng tốt trong các lớp học vẫn cực kỳ quan trọng trong thời gian này.

Theo Nhà Trắng hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một, khoảng 900.000 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 đã được tiêm liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên, một tuần sau khi được phê duyệt.

Các quan chức y tế của Quận Cam cho biết kể từ khi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được chủng ngừa vào tuần trước, 7.788 liều đã được tiêm, 3.000 trong số đó đã được tiêm vào Thứ Ba, ngày 9 tháng 10. Một.

Trong khi đó, chỉ tính riêng tại California, tính đến sáng ngày 10/11, hơn 110.000 trong số 3,5 triệu trẻ em trong độ tuổi đó đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên.

Tiêm chủng cũng tạo ra vấn đề học đường khi học sinh bị chia thành hai phe, tiêm chủng và không tiêm chủng. (Hình minh họa: Jon Cherry / Getty Images)

Mặc dù trẻ em bị nhiễm COVID-19 may mắn sống sót, nhưng nó có thể để lại di chứng lâu dài khi trưởng thành, như thay đổi tâm trạng, đau đầu mãn tính, giảm trí nhớ và khả năng tập trung, vì COVID-19 có thể ảnh hưởng đến não của bệnh nhân. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *