Chích ngừa COVID-19 không đòi bảo hiểm y tế, không kiểm tra tình trạng di trú

Chích ngừa COVID-19 không đòi bảo hiểm y tế, không kiểm tra tình trạng di trú

Đoan Trang/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Chích vaccine COVID-19 được xem là “chuyện nóng hổi” trong những ngày qua ở các nơi, đặc biệt tại Los Angeles County, nơi có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thuộc loại cao nhất tiểu bang California. Đó cũng là nội dung Ethnic Media Services chọn làm đề tài cho cuộc họp trực tuyến hôm 15 Tháng Ba.

Để bảo đảm sức khỏe cộng đồng, tất cả các nhân viên nhà hàng tương tác với khách hàng ở trong nhà đều phải mang tấm che mặt bên ngoài khẩu trang. (Hình: ppeunite.org)

Đúng như dự đoán của Tiến Sĩ Barbara Ferrer, giám đốc Y Tế Công Cộng Los Angeles County, trong cuộc họp hồi đầu Tháng Ba, tại cuộc họp, Bác Sĩ Muntu Davis thuộc Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles County, thông báo Los Angeles County đã được “bước lên” Bậc Đỏ từ Chủ Nhật, 14 Tháng Ba. “Ngay hôm nay, 15 Tháng Ba, toàn quận đã áp dụng các biện pháp khi lệnh tái mở cửa được ban hành,” Bác Sĩ Davis nói.

Xem Thêm

CDC: 1 phần 6 người lớn ở Mỹ hoàn tất việc chích ngừa

Chuyên gia cảnh báo COVID-19 có thể bùng lên lại ở Nam California

Đến đầu Tháng Năm, California có thể đủ vaccine COVID-19 cho mọi cư dân

Tái mở cửa không có nghĩa “mọi sự bình thường”

Các hướng dẫn cho khu vực ở Bậc Đỏ (trong đó có Orange County) trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay được Bác Sĩ Davis trình bày tại cuộc họp, như:

-Viện bảo tàng, sở thú, thủy cung được hoạt động trong nhà với tối đa 25% sức chứa.

-Phòng tập thể dục, trung tâm thể dục, phòng tập Yoga và khiêu vũ với công suất tối đa 10% và yêu cầu đeo khẩu trang cho mọi hoạt động trong nhà.

-Rạp chiếu phim chỉ được phép chứa tối đa 25% công suất, khoảng cách giữa hai ghế ngồi cách nhau ít nhất 6 ft đối với những người không sống chung nhà.

-Hoạt động bán lẻ và dịch vụ chăm sóc cá nhân cũng chỉ hoạt động tối đa 50% công suất với yêu cầu tất cả mọi người phải luôn mang khẩu trang.

-Các trường đại học có thể mở lại với các quy định mới vào học kỳ mùa Xuân. Học sinh lớp 7 đến lớp 12 được trở lại trường nhưng phải tuân thủ hướng dẫn của tiểu bang và quận hạt.

-Về hoạt động ăn uống, các cửa hàng bán thức ăn, nhà hàng mở cửa phục vụ ăn uống trong nhà với công suất tối đa 25%. Hệ thống HVAC (Heating, Ventilating, and Air Conditioning) – gọi chung là hệ thống điều hòa không khí – phải đang hoạt động tốt, đồng thời các nhà hàng phải tăng cường thông gió ở mức tối đa. Các bàn ăn phải sắp xếp cách nhau 6 ft.

Điểm quan trọng được Bác Sĩ Davis nhấn mạnh là để bảo đảm sức khỏe cộng đồng, tất cả các nhân viên nhà hàng tương tác với khách hàng ở trong nhà đều phải mang tấm che mặt bên ngoài khẩu trang. Khẩu trang có thể là loại N95, KN95 hoặc khẩu trang đôi.

“Tất cả các nhân viên của nhà hàng đều được thông báo để sắp xếp thời gian đi chích vaccine COVID-19,” Bác Sĩ Davis nói.

Tuy ngoài trời được xem là nơi an toàn hơn trong nhà, nhưng Bác Sĩ Davis nhắc nhở mọi người: Luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xa với người khác, nếu thấy có triệu chứng mắc bệnh, hãy đi xét nghiệm ngay. Điều này cho thấy, dù đại dịch đã có phần thuyên giảm, các dịch vụ và hoạt động xã hội, thương mại được tái mở cửa, nhưng không có nghĩa là cuộc sống trở lại bình thường.

Từ trái qua, trên xuống, Bác Sĩ Sarah Lopez, Giám Sát Viên Holly Mitchell, Bác Sĩ Muntu Davis, ông Jim Mangia. (Hình chụp qua màn hình)

Cần PPE và vaccine ngăn ngừa lây nhiễm

Trước đó, Giám Sát Viên Holly Mitchell của Los Angeles County giới thiệu về chương trình PPE Unite – một nỗ lực chung nhằm cung cấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và nhân viên các thiết bị bảo vệ cá nhân rất cần thiết (PPE).

“Để Los Angeles trở lại cuộc sống bình thường, chúng ta cần làm việc cùng nhau để mở cửa lại nền kinh tế địa phương một cách an toàn vì sức khỏe của các doanh nghiệp của chúng ta và của cả cộng đồng,” bà Mitchell nói.

Qua cuộc họp, Giám Sát Viên Mitchell khuyến khích các doanh nghiệp lên website ppeunite.org để ghi danh và nhận PPE miễn phí.

PPE này được cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ ở California thông qua Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp (CalOES) của thống đốc California phối hợp với Văn Phòng Bênh Vực Doanh Nghiệp Nhỏ (CalOSBA).

Diễn giả thứ ba là Bác Sĩ Sarah Lopez, khoa cấp cứu, Trung Tâm Y Tế Harbor UCLA. “Với kỳ công tuyệt vời của các nhà khoa học, chúng ta đang đi trên con đường tắt,” Bác Sĩ Lopez nói. “Nếu không có vaccine, chúng ta sẽ mất khoảng 59 tháng kể từ bây giờ để có được khả năng miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2025.”

May mắn cho những người đang sinh sống tại Hoa Kỳ, là thời gian miễn dịch cộng đồng – điều kiện để hạn chế tối đa sự lây lan virus giữa người và người, được rút ngắn do sớm có vaccine để chích ngừa.

Theo Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ, nếu đạt 70% đến 85% người được chích ngừa sẽ tạo được miễn dịch cộng đồng. Dữ liệu Bác Sĩ Lopez đưa ra, trước Tháng Sáu năm nay, 75% dân số Hoa Kỳ sẽ được chích ngừa.

Nhân viên các doanh nghiệp được cấp PPE – các thiết bị bảo vệ cá nhân rất cần thiết – hoàn toàn miễn phí. (Hình: ppeunite.org)

Bị “gây khó dễ” khi đi chích ngừa

“Vaccine không thiếu! Trong vòng ba tuần tới chúng ta sẽ có được đủ vaccine chích cho mọi người,” ông Jim Mangia – chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trung Tâm Gia Đình và Trẻ Em St. John’s Well, nhà cung cấp vaccine lớn nhất ở Nam Los Angeles, cho biết.

Vấn đề là sự xuất hiện của các biến thể mới đã khiến nhiều người không tin vào các loại vaccine hiện nay. Có chích cũng như không!

Thắc mắc này được Bác Sĩ Muntu Davis trả lời ngay: “Các loại vaccine do Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất hiện đã có sẵn ở Los Angeles County. Trong các nghiên cứu lớn liên quan đến nhiều người, cả ba loại vaccine đều được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19, bao gồm cả bệnh nặng và tử vong. Tất cả ba loại vaccine hiện nay đều hiệu quả đối với các biến thể mới.”

Trong khi các cơ quan y tế khuyến khích mọi người đi chích ngừa, ở Los Angeles County lại có tình trạng đi chích ngừa bị “gây khó dễ.”

Một nhà báo đặt câu hỏi: “Mang sổ thông hành (passport) do Lãnh Sự Quán Mexico cấp, một phụ nữ không được nhân viên nhà thuốc cho chích ngừa, mà đòi ID của California, bảo hiểm y tế, và cả số an sinh xã hội nữa. Điều này có đúng không?”

Bác Sĩ Lopez trả lời: “Khi ghi danh chích ngừa không đòi hỏi số an sinh xã hội. Việc trình ID chỉ để xác định danh tính. Nhưng mục tiêu của chúng ta là mọi người dân California đều được chích ngừa, để nhanh chóng đạt được tỷ lệ 85% dân số. Người không có bảo hiểm y tế cũng được chích miễn phí, bất kể tình trạng nhập cư của họ. Tất nhiên là phải đúng lượt mình, theo từng giai đoạn.”

Màn hình “chat” liền hiện lên chất vấn: “Chúng tôi biết có nhiều người chưa đủ điều kiện mà vẫn được chích ngừa vì họ nói dối. Nói dối để được chích ngừa có bị phạt không?”

Không trả lời vào trọng tâm câu hỏi, nhưng ông Jim Mangia thừa nhận việc ghi danh chích ngừa trên các website hiện nay vẫn còn khó khăn, nhưng ông tin một khi có nhiều nơi được phép chích ngừa, tình trạng chờ đợi để được chích sẽ được rút ngắn lại. “Nếu khó quá, quý vị gọi điện thoại lấy hẹn cũng được,” ông Mangia nói.

Kết thúc cuộc họp, cả bốn diễn giả đều khuyến khích mọi người nên đi chích ngừa khi tới lượt mình, vì chỉ có chích ngừa mới giảm được số người nhập viện và số tử vong vì COVID-19. Trong thời gian chờ đợi, các biện pháp phòng tránh vẫn luôn được nhắc nhở: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *