Chiếc tàu hàng container khổng lồ chặn kênh Suez được di dời

Chiếc tàu hàng container khổng lồ chặn kênh Suez được di dời

SUEZ, Ai Cập (AP) – Các toán cứu nạn hàng hải hôm Thứ Hai, 29 Tháng Ba, đã di dời được chiếc tàu hàng container khổng lồ bị mắc cạn trong kênh Suez, làm bế tắc giao thông tại một trong các thủy lộ trọng yếu nhất của thế giới từ gần một tuần lễ nay, tạo cuộc khủng hoảng ảnh hưởng toàn cầu.

Lợi dụng thủy triều lên mức cao nhất, một toán các tàu kéo đã rút được mũi chiếc tàu Ever Given ra khỏi bờ cát con kênh, nơi chiếc tàu đã ghim chặt vào từ hôm Thứ Ba tuần trước.

Chiếc thương thuyền Ever Given được đưa ra khỏi nơi mắc cạn. (Hình: Suez Canal Authority via AP)

Sau khi đưa lại chiếc tàu trọng tải 220,000 tấn, chở đầy hàng hóa này ra được giữa dòng, toán cứu nạn đang kéo chiếc Ever Given về hướng Great Bitter Lake, một khu vực rộng rãi nằm giữa hai cửa ngõ ở hướng Bắc và Nam kênh Suez, để xem xét tình trạng của chiếc tàu.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh của MarineTraffic.com xác nhận rằng chiếc tàu đã di chuyển ở giữa con kênh.

Giới điều hành kênh Suez nói họ đã xem xét lòng kênh nơi chiếc tàu bị mắc cạn và không thấy có thiệt hại gì, do vậy lưu thông nơi đây sẽ được tái lập vào khuya ngày Thứ Hai, giờ địa phương.

Chiếc Ever Given được kéo khỏi nơi mắc cạn trong kênh Suez. (Hình: Suez Canal Authority via AP)

Hiện có khoảng 400 chiếc tàu đủ loại, chở mọi thứ hàng hóa từ dầu thô cho đến gia súc, đang đợi ở hai đầu con kênh. Công ty Refinitiv nói rằng có thể sẽ mất khoảng 10 ngày mới giải tỏa được số lượng tàu dồn cục này. Trong khi đó, hàng chục chiếc tàu khác đã chọn đường đi vòng qua Mũi Hảo Vọng ở phía Nam Phi Châu, thêm chặng đường dài 5,000 km (3,100 dặm), mất thêm hai tuần lễ và tạo thêm phí tổn lên tới hàng trăm ngàn đô la cho mỗi chiếc tàu. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *