Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến gần phi cơ Mỹ đang tiếp tế nhiên liệu trên không

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Một chiến đấu cơ Trung Quốc mới đây đã tiến sát một phi cơ quân sự Mỹ lúc đang được tiếp tế nhiên liệu, ở nơi gần không phận Đài Loan, theo tin từ truyền thông đảo quốc này.

Bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Năm 25 Tháng Sáu nói rằng điều này được tiết lộ sau khi Đài Loan cho hay các phi cơ quân sự Trung Quốc đã bay vào không phận nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan sáu lần chỉ trong một tuần, và ít nhất là tám lần trong Tháng Sáu.

Tờ nhật báo Apple Daily ở Đài Loan hôm Thứ Năm tường thuật rằng chiến đấu cơ Trung Quốc bay trong khu vực nằm về phía Đông Nam Đài loan, đã tiến gần tới một chiếc phi cơ trinh sát chống tàu ngầm của Hải Quân Mỹ, loại P-3C Orion.

Chiếc P-3C hôm Thứ Tư đang được một phi cơ KC-135 của Không Quân Mỹ tiếp tế nhiên liệu trên không thì chiếc phi cơ  Trung Quốc xuất hiện, tiến sát tới trong hành động được coi là có tính cách khiêu khích.

Lúc đó, chiếc PC-3 Orion đang bay bên ngoài khu vực ADIZ của Đài Loan, cũng theo tờ Apple Daily. Cả Washington lẫn Bắc Kinh đều không xác nhận vụ này, theo bài báo.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan từ chối không bình luận gì, nhưng nói rằng đang “theo sát diễn tiến sự việc”.

Ông Chang Ching, một phân tích gia an ninh ở Đài Loan, nói với tờ Apple Daily rằng Trung Quốc đang tìm cách chứng tỏ vị thế quân sự của họ đối với Mỹ.

“Thái độ của Trung Quốc cho thấy họ có thể tấn công Mỹ vào bất cứ lúc nào, ngay cả khi phi cơ Mỹ đang được tiếp tế nhiên liệu hay không có khả năng chống đỡ,” cũng theo ông Chang. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *