Chiến hạm Anh Quốc diễn tập với chiến hạm CSVN khi rời Cam Ranh

CAM RANH, Việt Nam (NV) – Tàu chiến Anh trên đường rời quân cảng Cam Ranh đã có cuộc tập trận chung với tàu chiến Việt Nam kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày.

Thông tin trên được cả Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và khinh hạm HMS Richmond phổ biến trên mạng xã hội cùng với hình ảnh và video clip về một số hoạt động hữu nghị của khinh hạm vừa nêu tại cảng quốc tế Cam Ranh. đánh dấu bước tiến của mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai nước.

Các thủy thủ trên khinh hạm HMS Richmond nhìn tàu hộ tống Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Việt Nam khi hai bên diễn tập ở Cam Ranh. (Hình ảnh: HMS Richmond).

Khi rời Cam Ranh, HMS Richmond đã diễn tập nội quy hội họp trên biển (tập vượt, thường viết tắt là PASSEX) với tàu hộ tống Đinh Tiên Hoàng (HQ 011) của Hải quân Việt Nam.

PASSEX là một thuật ngữ được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng để mô tả các dấu hiệu (đèn hiệu, biển hiệu, phù hiệu) giữa hai lực lượng hải quân khác nhau để đảm bảo rằng hai bên có thể liên lạc và hợp tác trong thời chiến. cho các hoạt động viện trợ nhân đạo.

Khinh hạm HMS Richmond nặng 4.900 tấn được trang bị tên lửa dẫn đường Harpoon đã cập cảng quốc tế Cam Ranh vào ngày 1 tháng 10.

Tàu chiến này nằm trong đoàn tàu vận tải của lực lượng đặc nhiệm Anh với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Trước khi đến Việt Nam, đoàn tàu vừa nêu đã có cuộc tập trận với hải quân các nước Nhật Bản, Mỹ, Australia trên vùng biển Nhật Bản và biển Philippines. Nhóm này cũng đi qua eo biển Đài Loan trước khi tiến vào Biển Đông, khiến Bắc Kinh lớn tiếng la ó.

Trong ngày đầu tiên cập cảng Cam Ranh, thuyền trưởng tàu HMS Richmond, đại sứ Anh tại Việt Nam đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương và Vùng 4 Hải quân, theo tin tức phổ biến trên Twitter. Hình ảnh và video clip trên Twitter cho thấy các thủy thủ tập thể dục trên tàu khi cập cảng Cam Ranh.

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trên Twitter, khi Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace và Tư lệnh Hải quân Tony Radakin đến Hà Nội, hai bên nhất trí rằng hợp tác hải quân sẽ là ưu tiên trong quan hệ an ninh. an ninh quốc gia giữa hai nước.

Các thủy thủ của khinh hạm HMS Richmond tập trận tại cảng Cam Ranh. (Hình ảnh: Đại sứ quán Anh tại Hà Nội)

Ông Ward cho biết trong nhiệm kỳ của mình, đây là lần thứ ba một tàu chiến của Anh đến thăm Việt Nam.

Khinh hạm nói trên đến Cam Ranh đúng dịp hai nước đánh dấu quan hệ quốc phòng song phương. Ông cho biết Vương quốc Anh và Việt Nam chia sẻ các mối quan tâm chung về an ninh hàng hải, phát triển bền vững và biến đổi khí hậu mà ông hy vọng sẽ thấy cùng với tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng cho rằng sự hiện diện của khinh hạm HMS Richmond thể hiện cam kết của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó Vương quốc Anh là đối tác “đáng tin cậy” của các nước trong khu vực. có Việt Nam.

Trước sự xuất hiện của khinh hạm HMS Richmond, nhóm 3 tàu chiến Australia vừa rời cảng quốc tế Cam Ranh theo hướng tăng cường quan hệ an ninh, quốc phòng với Việt Nam và các nước trong khu vực.

Báo chí Việt Nam khi đưa tin chuyến thăm này cho biết, tàu chiến Australia và Việt Nam đã diễn tập quy tắc “chạm trán bất ngờ trên biển” (CUES) giữa tàu chiến các nước.

Vào giữa tháng 9, Mỹ, Anh và Australia thành lập một liên minh quân sự mới, và chính phủ Australia thông báo rằng Canberra sẽ mua 8 tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ. Trung Quốc tức giận vì Mỹ, Anh và Australia liên minh chống lại tham vọng bá quyền của Bắc Kinh. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *